Knowledge บทความให้ความรู้

10 ขั้นตอนการซักที่นอนง่ายๆ ไม่ปล่อยเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค || NCS


ที่นอนคือที่ที่เราใช้เวลาพักผ่อนนานที่สุดนอกจากความสบายที่ช่วยคลายความเหนื่อยล้าแล้ว จะดีกว่าหากเราหมั่นทำความสะอาดซักที่นอน เครื่องนอน เพราะที่นอนเป็นของที่อาจมีไรฝุ่นและเชื้อราหมักหมมก่อให้เกิดโรคภัยหลายชนิด เช่น โรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการซักที่นอน ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ

 

ขั้นตอนการซักที่นอนง่ายๆ มีดังนี้ :

1. ก่อนที่จะเริ่มการซักที่นอนของเรานั้น ก่อนอื่นเลย ก็ต้องเริ่มที่การทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นแล้วนำไปดูดที่นอน เพื่อกำจัดเศษผิวหนังที่ร่วงอยู่ ซึ่งเศษผิวหนังของเรา นี่เองที่เป็นอาหารอันโอชะที่ช่วยการเจริญเติบโตของไรฝุ่น ทำให้มันแพร่พันธุ์และกระจายไปเต็มที่นอนทำให้เราเกิดอาการคันและเป็นภูมิแพ้นั่นเอง

2. เทเบกกิ้งโซดาให้ทั่วที่นอนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือมากกว่านั้น แล้วใช่เครื่องดูดฝุ่นดูดออกให้

เกลี้ยง

3. ใช้ผ้าหมาด กดซับลงไปบนที่นอนเพื่อให้ฟูกขาวขึ้น

4. หากมีคราบสกปรกฝังแน่น ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมเกลือและน้ำแล้วนำมาถูเบา ๆ ตรงรอยเปื้อนนั้น หรือจะใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ใช้ใส่แผล  นำมาผสมกับสบู่แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบก็ได้

5. หลังจากซักที่นอนแล้วรอให้ความชื้นหมดไปจนแห้งสนิทก่อนที่จะใส่ผ้าปูที่นอน เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราอีก

6. หากต้องการกำจัดคราบเลือดที่เปื้อนอยู่ให้ใช้น้ำผงหมักเนื้อมาถูเพื่อกำจัดโปรตีน จากนั้นใช้น้ำเย็นเพื่อล้างธาตุเหล็ก โดยเช็ดล้างให้สะอาด

7. หลักจากที่ซักที่นอนเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนและผ้าห่มบ่อย ๆ เพื่อลดการแพร่พันธุ์ของไรฝุ่น และเชื้อรา

8. หากมีคราบเครื่องดื่มที่มีสีสันเปื้อนให้ซักที่นอนด้วย น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเพราะกรดจะช่วยทำให้รอยซีดจางลงได้

9. นอกจากนี้การใช้น้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาดที่นอน ยังช่วยฆ่าสปอในเชื้อราได้

10. อีกวิธีนึงที่ดีไม่แพ้กันโดยไม่ต้องนั่งทำเอง ให้เรียกบริการทำความสะอาดที่นอน ซักที่นอน กำจัดไรฝุ่นที่เป็นมืออาชีพมาบริการให้เราก็จะสะดวกสบายมากขึ้น 

เหตุผลที่เราต้องซักที่นอน ก็เพราะเราต้องนอนบนที่นอนทุกคืนหากละเลยการทำความสะอาดอาจทำให้ป่วยโดยไม่รู้ตัวจึงควรเปลี่ยนวิถีชีวิตตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่นอนของผู้ใหญ่หรือลูกน้อยก็ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ ไม่ปล่อยให้ที่นอนเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคนะคะ

10 ขั้นตอนการซักที่นอนง่ายๆ ไม่ปล่อยเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค || NCS