Knowledge บทความให้ความรู้

คนรักสัตว์ต้องรู้ไว้ เป็นภูมิแพ้แน่ถ้าไม่ซักที่นอน!

.

.


คนรักสัตว์ต้องรู้ไว้เป็นภูมิแพ้แน่ถ้าไม่ซักที่นอน!           

 

            เชื่อว่าหากคุณเลี้ยงสัตว์อยู่ในบ้านหลังเดียวกันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เจ้าของอย่างคุณจะให้สัตว์เลี้ยงแสนรักนอนนอกบ้านเพราะน้องหมาหรือน้องแมวก็ย่อมต้องอยากนอนบนเตียงเดียวกันกับเจ้าของแสนใจดี และมีไม่กี่บ้านหรอกค่ะที่จะปฏิเสธสัตว์เลี้ยงของคุณได้ยิ่งถ้ารักมากเหมือนลูกแล้ว อยากนอนตรงไหนก็ตามใจแถมนอนกอดกันทั้งคืนคงยิ่งฟินและมีความสุขเข้าไปใหญ่แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นไปนอนบนเตียงนอนเดียวกันกับคุณยิ่งก่อให้เกิดไรฝุ่นบนที่นอนได้มากขึ้น เพราะทั้งเศษผิวหนังและขนของสัตว์เลี้ยงล้วนเป็นแหล่งอาหารอันโอชะของพวกไร่ฝุ่นตัวร้ายยิ่งร่วมกับเศษผิวหนังของมนุษย์ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มแหล่งอาหารให้ไรฝุ่นจนก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งค่อนข้างรบกวนชีวิตประจำวันของคุณอยู่ไม่น้อยดังนั้นวันนี้จึงจะพาคุณมาใส่ใจกับการกำจัดไรฝุ่นที่นอนด้วยการซักและดูแลที่นอนอย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

 

            ก่อนอื่น คุณต้องรู้ก่อนว่า ไรฝุ่นมีโอกาสเกิดได้ในที่ที่มีฝุ่นเยอะยิ่งที่นอนที่คุณนำออกไปซักทำความสะอาดลำบากแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดการกระจายและแพร่พันธุ์ของไรฝุ่นมากยิ่งขึ้นสิ่งที่ควรตระหนักเลยอย่างแรก สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบ้านคือต้องไม่ปล่อยให้ในบ้านมีฝุ่นมากเกินไป และควรพยายามทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเนื่องจากสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นน้องหมาหรือน้องแมว จะผลัดขนตลอดเวลาโดยถ้าคุณปล่อยให้ในบ้านมีแต่ฝุ่น ก็จะยิ่งนำพาไรฝุ่นให้เจริญเติบโตมากยิ่งขึ้นดังนั้น ควรกวาดบ้านและถูบ้านด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบ่อยๆ อาจดูดฝุ่นสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าขนของสัตว์เลี้ยงไม่ได้หมักหมมมากจนเกินไป 

 

 

            พรมปูพื้นกับสัตว์เลี้ยงก็เป็นตัวอันตราย หากปล่อยไว้ไม่ดูแลเพราะพรมจะดักจับพวกฝุ่นและขนของสัตว์เลี้ยง ทำให้เกิดเป็นแหล่งที่อยู่ของไรฝุ่นและที่ที่น่ากลัวที่สุด เพราะดูแลยากที่สุดก็คือที่นอนเนื่องจากที่นอนทำความสะอาดยาก เพราะขนย้ายลำบาก หลายคนจึงแทบไม่เคยซักที่นอนเพื่อกำจัดไรฝุ่นที่นอนเลยหรือหากทำก็ทำนานๆ ครั้ง ซึ่งไม่ช่วยอะไร โดยเฉพาะใครที่มีสัตว์เลี้ยงมานอนด้วยให้ลองสังเกตอาการของคุณดูว่าคุณเริ่มเป็นภูมิแพ้หรือไม่เพราะถ้าหากคุณรู้สึกแบบนั้น นี่คือเวลาที่คุณต้องซักที่นอนเพื่อกำจัดไรฝุ่นที่นอนอย่างจริงจัง

 

 

            วิธีการดูแลที่นอนและบรรยากาศของห้องนอนง่ายๆ เลย คือ หมั่นนำที่นอนไปตากแดด โดยตบเอาฝุ่นออกจากที่นอนบ้างหรือจะใช้บริการซักที่นอนก็น่าสนใจเพราะมีการใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือที่กำจัดและฆ่าไรฝุ่นได้ดีกว่าการนำไปตากแดดเพียงอย่างเดียวแต่ถ้าหากใครมีแพลนที่จะซื้อเครื่องนอนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ผ้าปูที่นอน หมอนและผ้าห่ม ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันไรฝุ่นได้แม้จะกำจัดไม่ได้ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็น่าจะป้องกันได้ดีกว่าอย่าเลือกหมอนหรือที่นอนที่ยัดด้วยนุ่น เพราะดูแลยากให้เลือกเป็นผ้าใยสังเคราะห์แทน นอกจากนี้ เมื่อเปลี่ยนทุกอย่างใหม่หมดแล้วควรหมั่นซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม เพื่อกำจัดหรือตัดวงจรการแพร่กระจายของไรฝุ่นที่นอนอย่าลืมหาเวลาซักที่นอนบ้างหากไม่สะดวกทำทุกสัปดาห์ ก็อาจจะทำเดือนเว้นเดือน ระหว่างรอซักที่นอน สามารถลองใช้เครื่องดูดฝุ่นดูบนที่นอนได้แต่จะให้ดี สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงควรทำความสะอาดให้ถี่ขึ้นเพื่อกำจัดไรฝุ่นที่นอน ที่อาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้กับคุณได้จนสุดท้ายหากอาการหนักขึ้น เจ้าสัตว์เลี้ยงที่น่าสงสารอาจกลายเป็นต้นเหตุได้นำไปสู่การต้องนำไปเลี้ยงนอกบ้าน ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

 

 

            นอกจากจะต้องหมั่นซักที่นอนเพื่อกำจัดไรฝุ่นที่นอนแล้ว อย่าละเลยพวกผ้าม่านหรือของตกแต่งในบ้านที่สามารถอมฝุ่นได้ก็ควรนำมาทำความสะอาดบ่อยๆ หรืออย่าปล่อยให้มีของเหล่านั้นอยู่ในห้องนอนเยอะเกินไปยกตัวอย่างเช่น แจกันดอกไม้ปลอม พรม เป็นต้นเพราะของเหล่านี้ก็สามารถก่อให้เกิดฝุ่นฟุ้งอยู่ในบรรยากาศได้ทางที่ดีควรจัดห้องนอนให้โล่ง โปร่งสบาย เพื่อไม่ให้ห้องดูอึดอัด มืดทึบซึ่งความมืดและความชื้นถือเป็นบรรยากาศที่ดีสำหรับการแพร่พันธุ์ของไรฝุ่นเลยก็ว่าได้อย่านำขนมหรืออาหารมารับประทานบนที่นอน เพราะอาจมีเศษอาหารร่วงหล่นหากเพิ่งอาบน้ำมาควรเช็ดตัวให้แห้งก่อนนอนบนที่นอน เพราะความชื้นเป็นตัวการที่ทำให้ไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ดีใครที่ชอบสระผมแล้วนอนทั้งๆ ที่ยังเช็ดไม่แห้ง ต้องคิดใหม่ทำใหม่แล้วนะคะ

 

 

            เมื่อจัดการกับที่อยู่อาศัยและที่นอนแล้วอย่าลืมดูแลเจ้าสัตว์เลี้ยงของคุณด้วย ไม่ว่าจะต้องหมั่นอาบน้ำแปรงขนเพื่อผลัดขนเก่า ตัดขนเพื่อลดขนร่วง รวมทั้งที่นอนประจำของน้องหมาน้องแมวด้วยควรนำออกไปซัก ฆ่าเชื้อ ตากแดดบ่อยๆ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นและเชื้อโรคเข้ามาหมักหมม

 

 

            แม้ว่าการเลี้ยงสัตว์ในบ้าน รวมถึงขนของสัตว์เลี้ยง จะไม่ใช่ปัจจัยหลักๆที่ทำให้คุณเป็นโรคภูมิแพ้หรือมีอาการทางเดินหายใจผิดปกติ แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจต้องหมั่นทำความสะอาดและซักที่นอนบ่อยๆ เพื่อกำจัดไรฝุ่นที่นอน รวมทั้งไรฝุ่นรอบๆ บ้านทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้านรวมทั้งสัตว์เลี้ยงที่คุณรักด้วยเพราะจริงๆ แล้วคนและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ต้องอาศัยวินัยที่เคร่งครัดเพราะไรฝุ่นที่นอน ถือเป็นภัยร้ายเงียบที่อันตราย ดังนั้น คิดจะเลี้ยงสัตว์แล้วก็ต้องขยันทำความสะอาดบ้านและซักที่นอนด้วยนะคะ

คนรักสัตว์ต้องรู้ไว้ เป็นภูมิแพ้แน่ถ้าไม่ซักที่นอน!