10 วิธีเลือกเครื่องดูดไรฝุ่น เพื่อกำจัดไรฝุ่นที่คุณอาจมองไม่เห็น

เพราะทุกการนอนแต่ละวัน เราไม่อาจรู้ได้ว่า กำลังนอนกับไรฝุ่นมากน้อยแค่ไหน แม้ทำความสะอาดบ่อยๆ ทุกวันก็จริง แต่ไรฝุ่น ก็มีความสามารถแฝงตัวเข้ามาหลายๆ ช่องทาง แล้วมาเก็บกักสะสมตัวเองไว้ตามซอกต่างๆ โดยเฉพาะที่นอน ทำให้การนอนหลับ ไม่มีความสุขอีกต่อไป เกิดอาการภูมิแพ้จากไรฝุ่นได้ง่าย ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุด คงต้องหาตัวช่วยสักตัว อย่างเครื่องดูดไรฝุ่น หรือ เครื่องกำจัดไรฝุ่น มาไว้ดูดไรฝุ่นออกจากที่นอนให้เกลี้ยง สะอาด ไร้วายร้ายก่อกวน เรามาดูกันเลยว่า เครื่องดูดไรฝุ่นดีอย่างไรบ้าง
เครื่องดูดฝุ่น

ทำความรู้จักกับเครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ส่วนใหญ่มีขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา เก็บง่าย ถูกออกแบบมาเพื่อดูดไรฝุ่นออกจากเนื้อผ้า ประสิทธิภาพการดูดไรฝุ่นดีกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป ซึ่งบางรุ่นที่มีระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV ยิ่งทำให้การกำจัดไรฝุ่น ได้ผลดียิ่งขึ้น เครื่องดูดไรฝุ่น จะมีสองลักษณะ คือ เครื่องดูดไรฝุ่นที่ใช้เฉพาะจุด คือ เหมาะกับการใช้งาน กับพวกที่นอน ผ้าม่าน ตุ๊กตา ฯลฯ ไม่สามารถนำไปดูดทั่วบริเวณหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้ ส่วนอีกแบบ จะเป็น เครื่องดูดไรฝุ่นแบบอเนกประสงค์ มีขนาดกะทัดรัด พกพาไปดูดไรฝุ่นออกได้ทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งจะมีราคาแพงกว่าแบบแรกหน่อย

วิธีเลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่ดี มีประสิทธิภาพกำจัดไรฝุ่นได้ จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. กำลังดูดของเครื่องดูดไรฝุ่น

 • ควรมีกำลังหมุนของมอเตอร์ที่มากกว่า 2หมื่นรอบ/นาทีเป็นต้นไป (20,000+ RPM) ยิ่งเยอะยิ่งดี
 • โดยทั่วไปเครื่องดูดฝุ่นที่นอนที่ใช้มอเตอร์ลักษณะนี้จะมีขนาดกลาง-ใหญ่ เพราะไม่สามารถ นำไปบรรจุไว้ในเครื่องที่ขนาดเล็กๆ ได้ และโดยทั่วไปจะใช้ มอเตอร์ที่ทำมาจากแม่เหล็กไฟฟ้า มิใช้ขดลวดแปรงถ่าน สังเกตุง่ายๆคือ
 • สามารถเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องปิด 6-8ชั่วโมง ต่างจากเครื่องทั่วไปที่เปิดได้ไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ด้วยกำลังดูดที่มากกว่า
 • สามารถขจัดสิ่งสกปรกในที่นอน หรือโซฟาได้มากกว่าเครื่องกำจัดไรฝุ่น หรือเครื่องดูดไรฝุ่นที่ใช้มอเตอร์แบบธรรมดา
 • ถ้าเราใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ทำความสะอาดได้ไม่หมดจด อาจทำให้เราป่วย หรือแพ้หนักกว่าเดิม เนื่องจากยังตกค้างอยู่ข้างในที่นอน หรือโซฟา

2. เครื่องดูดไรฝุ่นมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย

เพื่อการกำจัดไรฝุ่น เช่น การตบไรฝุ่น การฆ่าเชื้อฝุ่นด้วยรังสี UV การตรวจจับฝุ่นที่มองไม่เห็น เช่น การตีที่นอนด้วย

 • เปรียบง่าย ๆ เหมือนกับคนสมัยก่อน ที่เวลาทำความสะอาดที่นอน นำที่นอนไปวางผึ่งแดดไว้หน้าบ้าน แล้วใช้ไม้หวายในการตีที่นอน เมื่อเกิดแรงกระทบลงบนพื้นผิวที่มีความหนาเช่นที่นอน และโซฟา จะทำให้สิ่งที่สะสมอยู่ข้างในออกมา
 • เมื่อคู่กับแรงดูดที่ดีแล้วกระบวนการทำความสะอาดที่นอนจะดีมากยิ่งขึ้นเมื่อมีแรงตีควบคู่ไปด้วย เพราะฉะนั้นเครื่องกำจัดไรฝุ่น หรือเครื่องดูดไรฝุ่นที่ดี ต้องมีการทำงานในลักษณะมีแกนทุบหรือตีพื้นผิวของที่นอนด้วย

3. เลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักเบา

 • โดยทั่วไปแล้วเครื่องดูดฝุ่นที่นอนมักจะมีเป็นแบบมือถือ ดังนั้น น้ำหนักจึงมีความสำคัญในการใช้งาน เพราะเมื่อใช้เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยขึ้นนั่นเอง จึงควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่นอนที่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 กก. จะเป็นตัวเลือกที่ดีมากกว่านั่นเอง

4. เลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนจากวิธีการเก็บฝุ่น

วิธีการเก็บฝุ่นแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันออกไป ก่อนที่จะเลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนจึงควรทำความรู้จัก วิธีการเก็บฝุ่น ก่อน กับ 3 วิธีการเก็บฝุ่น

4.1 เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนประเภทประเภทถุงเก็บฝุ่น

 • ถุงเก็บฝุ่น ง่ายต่อการกำจัด เพราะมีถุงเก็บฝุ่นกระดาษ
 • ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจาย
 • เมื่อฝุ่นเต็มก็นำไปทิ้ง
 • แต่มีข้อเสียตรง เปลืองค่าใช้จ่ายในการซื้อถุงใหม่

4.2 เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนประเภทตัวกรอง

 • ที่เก็บฝุ่นประเภทตัวกรองหาซื้อง่ายและมีราคาถูก
 • เมื่อมีฝุ่นหนาในระดับหนึ่ง ความดันในการดูดฝุ่นจะลดน้อยลง
 • ต้องทำความสะอาดบ่อย

4.3 เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนประเภทไซโคลน

 • เครื่องดูดไรฝุ่นประเภทนี้ จะเก็บฝุ่นไว้ในกล่อง ทำให้ฝุ่นไม่ไปติดตัวกรอง
 • ทำความสะอาดง่าย
 • ราคาสูง

5. มีเสียงรบกวนน้อยขณะใช้งาน

 • เสียงยิ่งเบา ยิ่งเงียบ ไม่ดัง ยิ่งทำให้เพลิดเพลินกับการดูดไรฝุ่น
เครื่องดูดฝุ่นที่นอน

6. ควรเลือกแบบด้ามจับขนาดเล็ก

 • เครื่องดูดไรฝุ่นส่วนมากจะเป็นแบบด้ามจับที่มีขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่มากนัก เพราะต้องการให้หยิบจับได้ง่าย และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ถือไปทำความสะอาดและดูดไรฝุ่นได้ทุกซอกทุกมุม

7. เครื่องดูดไรฝุ่น ควรมีการปรับได้หลายระดับ และมีระยะเวลาใช้งานยาวนาน เผื่อต้องดูดที่นอนหลายขนาด

8. หัวดูด ควรมีให้เลือกเปลี่ยนหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานพื้นที่ต่างๆ

9. เลือกสายไฟที่มีมาตรฐาน มีความยาว สะดวกต่อการใช้งาน

 • ความยาวของสายไฟของเครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนอยู่ที่ 5 – 6.1 เมตร
 • สายไฟที่ไม่ยาวเกินไปจะทำให้สามารถเก็บอุปกรณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

10. เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มียี่ห้อ เป็นแบรนด์ที่ไว้ใจได้ มีการรับประกันคุณภาพสินค้า และหาอะไหล่เปลี่ยนง่าย

ประโยชน์ของเครื่องดูดฝุ่น

ประโยชน์ของเครื่องดูดไรฝุ่น ดีอย่างไร

 • สำหรับประโยชน์ของเครื่องดูดไรฝุ่น ชื่อมีความชัดเจนอยู่แล้วว่า ใช้ดูดไรฝุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งยังช่วยป้องกันสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้จากไรฝุ่น
 • เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนสามารถกำจัดไรฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียจากฝุ่นได้มากกว่า การทำความสะอาดทั่วไป และช่วยให้การทำความสะอาดเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เพราะแต่ละวัน หากต้องดูดฝุ่นเองทั้งบ้าน ก็อาจไม่สะอาดเท่าที่ควร
 • การมีเครื่องดูดไรฝุ่น จึงช่วยให้ดูดไรฝุ่นได้เร็ว เฉพาะจุด สะอาดทุกซอกทุกมุม เครื่องดูดไรฝุ่น นอกจากจะใช้ดูดฝุ่นได้แล้ว ยังสามารถดูดพวกขนสัตว์ เส้นผม ที่แอบอยู่ตามเตียง โซฟา พรมต่างๆ ได้ด้วย
 • อีกหนึ่งประโยชน์ที่ใครอาจไม่รู้มาก่อน นั่นก็คือ ดูดผิวหนังที่ตายแล้วในขณะที่เรานอน ซึ่งเป็นอาหารของไรฝุ่น สามารถดูดออกจากที่นอนได้ ช่วยลดความเสี่ยงจากการแพ้ไรฝุ่นเป็นอย่างดี
กำจัดไรฝุ่น

ทำความสะอาดไรฝุ่น ด้วยเครื่องดูดไรฝุ่นของ NSC

เครื่องกำจัดไรฝุ่น หรือเครื่องดูดไรฝุ่นที่ดี ที่สำคัญที่สุด การกักเก็บเชื้อโรคและฝุ่น ภายในเครื่องระหว่างการทำงานควรจะมีการกักเก็บเชื้อโรค ฝุ่น และไรฝุ่นที่ดีด้วยในการทำงาน เรื่องนี้ถ้าให้ผู้บริโภควัดหรือสัมผัสเอง เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยาก เพราะฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆเช่นไรฝุ่น และเชื้อโรค จะไม่มีทางมองเห็นด้วยตาเปล่า ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนที่กักเก็บด้วยถุงฝุ่นธรรมดา เพราะความละเอียดของถุงฝุ่น ไม่สามารถที่จะเก็บฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆได้ ถ้าเป็นเครื่องทำความสะอาดที่นอนลักษณะที่เป็น Filter แนะนำให้มองหาเครื่องที่ใช้ HEPA Filter (ความละเอียด ระดับ 0.3ไมครอนลงไป) เพราะเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสบางชนิด สามารถมีขนาดเล็กได้ถึง 1ไมครอนเลยทีเดียว ข้อเสียของการใช้ถุงฝุ่นที่ไม่มีความละเอียด ยิ่งใช้จะยิ่งเพิ่มอันตรายให้กับผู้ใช้เข้าไปอีก เนื่องจากสิ่งที่เราดูดไป ก็ยังหลุด ฝุ้งกระจายออกมา และหมุนเวียนอยู่ในห้องเราตลอด หรือทางที่ดี ควรมองหาเครื่องดูดไรฝุ่นที่นอนที่กักเก็บฝุ่นในลักษณะใช้น้ำในการดักฝุ่น เพราะฝุ่นที่โดนน้ำจับ จะไม่มีทางฝุ้งกระจายขึ้นมาใหม่ และที่สำคัญ เราควรดูเครื่องกำจัดไรฝุ่น หรือเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีใบรับประกัน (Certificate) จากที่เชื่อถือได้ จากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรต่างๆ อันนี้เป็นปัจจัย 3ข้อหลักๆในการเลือกซื้อเครื่องกำจัดไรฝุ่น หรือเครื่องดูดไรฝุ่นที่ดีนะคะ แต่ท้ายที่สุด อยากให้ทุกคนดูปัจจัยหลายๆอย่างด้วย เช่น เรื่องของราคา ประสิทธิภาพ และสำคัญที่สุดคือการใช้งานค่ะ
หากใครกำลังมองหาเครื่องดูดไรฝุ่น แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้เครื่องดูดไรฝุ่น ตัวไหนมาทำความสะอาดบ้านของคุณ ลองเลือกบริการทำความสะอาด ด้วยเครื่องดูดไรฝุ่น จาก NSC ด้วยนวัตกรรมที่เข้าใจคนเป็นภูมิแพ้จากไรฝุ่น ซึ่งเลือกสิ่งที่ดีที่สุดจาก USA และ UK มาทำความสะอาดที่นอนให้ปลอดภัยจากไรฝุ่น ซึ่งคุณจะเห็นความแตกต่างระหว่างก่อนทำและหลังทำชัดเจน มั่นใจได้เลยว่า ห้องนอน และที่นอนของคุณจะสะอาดปราศจากเชื้อไรฝุ่น  สามารถดึงฝุ่นและเชื้อโรคออกมาได้มากกว่าเครื่องทั่วไปถึง 12 เท่า พร้อมฟอกอากาศและฆ่าเชื้อโรคทำให้นอนสบายเหมือนนอนที่นอนใหม่ทุกวัน เรากล้ารับประกัน ไม่พอใจยินดี กลับไปทำใหม่ให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สนใจบริการดีๆ เพื่อความสุขในการนอนของคุณและคุณที่คุณรัก เลือกบริการดูดไรฝุ่นจาก NSC

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook