แพ้ฝุ่นในห้อง กำจัดยังไงดีนะ!! พร้อมไขข้อข้องใจฝุ่นในห้องมาจากไหน

เมื่อพูดถึงฝุ่น แน่นอนไม่ใช่สิ่งที่หลายคนชอบ เพราะมันเป็นสิ่งสกปรกเล็กๆ ที่สามารถแทรกแซงได้ทุกที่ แถมยังเป็นตัวร้ายที่นำพาให้เกิดโรคต่างๆได้ โดยเฉพาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ง่าย แค่ฝุ่นน้อยนิด ก็แพ้ได้แล้ว โดยเฉพาะในบ้าน ซึ่งทุกคนต้องนอน ต้องอาศัย ห้องที่สำคัญที่สุด คือ ห้องนอน ที่เราต้องนอนหลับตลอดคืน หากห้องนอนฝุ่นเยอะ ย่อมไม่เกิดผลดีต่อระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังเป็นที่สะสมของไรฝุ่นด้วย แล้วแบบนี้ฝุ่นในห้องมาจากไหน ฝุ่นเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอนได้อย่างไร มาดูกัน!!

ฝุ่นในห้องมาจากไหนกันนะ

            เป็นคำถามที่ชวนสงสัย ทั้งๆ ที่เราพยายามทำความสะอาดบ้านได้อย่างหมดจด แต่ก็กลับมาฝุ่นเข้ามาในบ้าน ลามไปถึงในห้องจนได้ ซึ่งที่มาของการเกิดฝุ่นในห้อง เกิดจากหลากหลายปัจจัย ดังนี้

ฝุ่นในห้องเกิดจากอะไร กำจัดอย่างไรดี
 1. ฝุ่นที่ติดตามร่างกาย เสื้อผ้า หลังออกไปข้างนอกมา นี่เป็นสาเหตุหลัก ที่พบกันบ่อยมาก เพราะเราออกไปข้างนอก ไม่มีทางรู้เลย ว่าต้องเจอมลภาวะฝุ่นจากไหนมาบ้าง ซึ่งฝุ่นเหล่านี้สามารถติดเกาะมาตามร่างกาย เสื้อผ้า รองเท้าได้ เพียงก้าวเข้าบ้านมา จนไปถึงห้องฝุ่นเล็กๆ ก็พร้อมกระจายตัวได้แล้ว
 2. ฝุ่นที่เกิดจากพัดลม เครื่องปรับอากาศ ซึ่งถ้าเราไปสังเกตดีๆ พัดลม หรือ เครื่องปรับอากาศที่ไม่ได้ผ่านการทำความสะอาดบ่อยนัก จะมีฝุ่นเกาะอยู่ อย่างพัดลม ทั้งกรอบพัดลมและใบพัด จะเต็มไปด้วยฝุ่น ส่วนเครื่องปรับอากาศถ้าไม่ได้ล้างแอร์เลย ก็จะมีฝุ่นเข้าไปอยู่ในเครื่องกรองเต็มไปหมด
 3. ฝุ่นที่เกิดจากผ้าม่ายหรือพรม อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นได้ พวกผ้าม่านรอบห้อง รอบบ้าน หรือพรมที่เป็นขน เมื่อฝุ่นปลิวเข้ามา ก็มักจะไปเกาะตามผ้าเหล่านี้ได้ ยิ่งสะสมนานไม่ได้ทำความสะอาดหรือซัก ยิ่งเกาะฝุ่นได้ดีทีเดียว
 4. ฝุ่นที่เกิดจากการกวาดบ้าน ปัดฝุ่น อย่างที่ทราบกันดีว่า ฝุ่นมีทั้งบนพื้น และลอยอยู่ในอากาศ เมื่อมีการทำความสะอาด หากกวาดพื้นแรงๆ หรือปัดฝุ่นตามเฟอร์นิเจอร์ ฝุ่นนั้นก็จะฟุ้งกระจายไปทั่วห้องได้ และไปจับอยู่ตามผ้าม่าน พรม หรือเครื่องนอน
 5. ฝุ่นที่เกิดจากเฟอร์นิเจอร์เก่า ให้เราสังเกตว่า เฟอร์นิเจอร์เก่า พวกโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ที่ใช้มายาวนาน จะมีฝุ่นเข้าไปกักเก็บอยู่ตากซอกต่างๆ หรือบางที ส่วนใดส่วนหนึ่งพัง ก็กลายเป็นฝุ่นเล็กๆ สะสมได้มากเช่นกัน

ผลกระทบจากฝุ่น มีอะไรบ้าง

ถึงแม้จะทำความสะอาดมาดีแค่ไหน แต่หากยังมีฝุ่นเข้ามาอยู่ในบ้าน ก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งหากร่างกายได้สูดเอาฝุ่นเข้าไป จะมีผลกระทบหลายๆ อย่างดังนี้

 • ภูมิแพ้ ปัญหาใหญ่เลย หากห้องนอนมีฝุ่นเยอะ ส่งผลให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย รวมถึงสามารถแพ้ไรฝุ่นได้ด้วย อาการสังเกตง่ายมาก หากมีอาการไอ จาม เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก หรือมีไข้ ก็กำลังเริ่มเป็นภูมิแพ้แล้ว ต้องรีบไปรักษาโดยด่วน
 • ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ อันนี้อันตรายมาก ร่างกายจะเกิดอาการหายใจลำบาก แน่นหรือเจ็บหน้าอก มีเสียงหวีดในขณะหายใจ ยิ่งกว่านั้นหากคนที่เป็นโรคหัวใจ การโดนฝุ่นเยอะๆ ก็มีโอกาสนำไปสู่โรคปอดบวม และหลอดลมอักเสบด้วย
 • มีพังผืดในปอด ทำให้ปอดทำงานหนัก มีประสิทธิภาพการทำงานน้อยลง โดยฝุ่นเมื่อถูกสะสมในปอดมากๆ จะทำให้เนื้อเยื่อในปอดระคายเคือง และเกิดพังผิดในปอดเรื้อรัง
 • มะเร็งปอด ร้ายแรงที่สุดของการเจอฝุ่น ยิ่งฝุ่นละอองเล็กๆ บางชนิดปะปนมากับสารเคมี ที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือท่อไอเสียรถยนต์ กลายเป็นสารอันตรายในปอด จนก่อตัวเป็นมะเร็งปอดได้
วิธีกำจัดไรฝุ่น ดูดฝุ่นเป็นประจำ

วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง

มีหลากหลายวิธีมากๆ ที่จะช่วยขจัดฝุ่นในห้อง ให้ไม่เหลือซาก หรือเหลือน้อยที่สุด เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย เรามาดูวิธีกัน

 1. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่น ปกติเรามักใช้ผ้าทั่วไป ชุบหมาดๆแล้วเช็ดตามโต๊ะ ตู้ เตียง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แต่ผ้าบางชนิดก็ดันไม่เกาะฝุ่น ทำให้ฝุ่นยังคงฟุ้งกระจายอยู่ในห้อง การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ จึงเป็นข้อดีที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าผ้าทั่วไป ที่สามารถซับน้ำบนผิวผ้าได้ดี ล้างทำความสะอาดได้ ทำให้ฝุ่นไม่เกาะผ้า
 2. ใช้เครื่องดูดฝุ่นทุกวัน เพราะฝุ่นเป็นละอองที่สามารถเข้ามาสะสมในห้องได้ตลอด การทำความสะอาด โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นในห้องทุกวัน จะช่วยลดฝุ่นได้เป็นอย่างดี พยายามดูดให้ครบทุกซอกทุกมุมของห้อง เพื่อความสะอาดว่าพื้นห้องไม่มีฝุ่นแล้ว ก็ทำการถูพื้นซ้ำอีกที
 3. ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ถึงแม้เราจะปิดตู้เสื้อผ้าไว้ แต่เวลาผ่านไป ก็สามารถมีฝุ่นสะสมในตู้เสื้อผ้าได้ ดังนั้น ต้องหมั่นทำความสะอาดตู้เสื้อเป็นประจำ สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูในตู้เสื้อผ้าได้ แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดอีกรอบ
 4. ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศแอร์ เครื่องปรับอากาศในบ้าน เมื่อใช้ไปนานๆ ฝุ่นสามารถเข้าไปเกาะสะสมภายในแผ่นกรองอากาศได้ จึงควรหมั่นถอดออกมาทำความสะอาด แต่หากไม่มั่นใจ ก็สามารถตามช่างแอร์โดยตรงได้
 5. ปลูกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ต้นไม้หลายชนิด ที่สามารถปลูกและวางไว้ตามจุดต่างๆของบ้านได้ ซึ่งจะช่วยไม่ให้ไรฝุ่นฟุ้งกระจายภายในห้อง ช่วยดูดซับอากาศได้ดี เช่น ต้นพลูด่าง กล้วยไม้ ต้นเบญจมาศ เป็นต้น นอกจากใช้ต้นไม่ฟอกอากาศแล้ว ยังทำให้แต่ละห้องสวยงามขึ้นด้วย
 6. สเปรย์ฆ่าฝุ่นและเชื้อโรค แถมยังช่วยขจัดฝุ่น ละอองต่างๆ พร้อมยังขจัดเอาเชื้อโรค ที่ลอยในห้องออไปได้อีกด้วย ทำให้มั่นใจถึงความปลอดภัยของร่ายกาย ไม่มีฝุ่นมากวนใจแน่นอน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยฝุ่นในห้องมาจากไหน ไม่ต้องหาสาเหตุให้ได้ทั้งหมดก็ได้ หากรู้ว่ามีฝุ่นเข้ามาในห้อง ก็ควรรีบจัดการให้บ้านสะอาด เรียบร้อย ไม่รกรุงรัง เฟอร์นิเจอร์ก็ควรเลือกที่ไม่เกาะฝุ่นง่าย ส่วนบ้านไหนอยากให้บ้านสะอาด ห้องบรรยากาศดี ไร้ฝุ่น แต่ไม่อยากทำเอง ปรึกษา NCS เรามีบริการกำจัดไรฝุ่นที่มีนวัตกรรมที่ดีที่สุด จาก USA และ GERMANY มาทำให้ที่นอนของคุณและ คนที่คุณรักกลับมาสะอาด ปลอดจากเชื้อโรค ไรฝุ่นซึ่ง เป็นสารก่อภูมิแพ้ ปัจจัยอันดับ 1 ในประเทศไทย กระบวนการ เครื่องมือและบริการกำจัดไรฝุ่น ผ่านการรับรองมาตรฐานสถาบันในต่างประเทศและในประเทศไทย ห้องไร้ฝุ่น สะอาดเกินคาด ปลอดภัยกันทั้งครอบครัว

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook