ทําความสะอาดคาร์ซีทอย่างไรดี? วิธีซักคาร์ซีทอย่างถูกต้อง

เรามีขั้นตอนการทำความสะอาดคาร์ซีทแบบฉบับง่าย ๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคน คาร์ซีท หรือเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก ที่ผู้ปกครองทุกคนรู้จักกันดี เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ที่ออกแบบมาให้เด็ก ๆ นั่งสบาย และยังสามารถรองรับการกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตามกฎหมายไทยได้กำหนดไว้ให้รถยนต์ทุกคันที่มีเด็กเล็ก อายุไม่เกิน 6 ปีโดยสารด้วย ต้องติดตั้งคาร์ซีทไว้ด้วย 

ว่ากันด้วยเรื่องความปลอดภัยของเด็ก ๆ กันไปแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ เรื่องของการทำความสะอาดคาร์ซีท เพราะความสะอาดก็ส่งผลต่อสุขภาพ และความสะดวกสบายของเด็ก ๆ เป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน

ทําความสะอาดคาร์ซีท

3 วิธีซักคาร์ซีทแบบฉบับง่าย ๆ 

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนสามารถทำความสะอาดคาร์ซีทด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบสะสมฝังลึก ก่อเป็นเชื้อโรคอันตรายสำหรับเด็ก ๆ และยังทำความสะอาดยากกว่าปกติอีกด้วย โดยมีส่วนประกอบสำคัญที่ต้องทำความสะอาด 3 ส่วน และมีวิธีทำความสะอาดดังนี้

1. วิธีทำความสะอาดโครงคาร์ซีท

โครงคาร์ซีท เป็นโครงสร้างหลักที่มีความแข็งแรงทนทาน คุณอาจจะคิดว่าโครงคาร์ซีทไม่ค่อยได้สัมผัสกับสิ่งสกปรกสักเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดก็ได้ แต่ความจริงแล้วโครงคาร์ซีท ก็เป็นแหล่งสะสมของฝุ่น และเศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจตกลงไปโดยที่คุณมองไม่เห็นก็เป็นไปได้

สามารถทำความสะอาดโครงคาร์ซีทได้ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีหัวแปรงขนาดเล็ก ช่วยดูดฝุ่น และเศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปได้อย่างหมดจด จากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ เช็ดทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม และหลังจากนั้นให้นำโครงคาร์ซีทไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคซ

2. วิธีทำความสะอาดสายคาดคาร์ซีท

สายคาดเข็มขัดนิรภัย เป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจุดนี้เป็นจุดที่ต้องเจอรอยเปรอะเปื้อนค่อนข้างมาก เช่น คราบน้ำลาย เศษอาหาร คราบน้ำต่าง ๆ รวมไปถึงเป็นจุดที่ผ่านการใช้มือจับอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอย่างชัดเจนนั่นเอง

สำหรับการทำความสะอาดคาร์ซีทในส่วนนี้ คุณสามารถใช้แปรงสีฟัน หรือแปรงขัดชุบกับน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ และขัดเบา ๆ ที่สายคาด ตามด้วยการใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง หรือจะใช้ไดร์เป่าผม เป่าช่วยให้สายคาดแห้งให้ไวขึ้นก็ได้

3. วิธีซักทำความสะอาดเบาะคาร์ซีท

เบาะคาร์ซีท เป็นจุดที่ประคองทั้งลำตัวและศีรษะของเด็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องทำความสะอาดอย่างละเอียด เพราะเบาะคาร์ซีท เป็นจุดที่ผ่านการใช้งานมากที่สุด จึงเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น และคราบสกปรกต่าง ๆ 

การทำความสะอาดก็ไม่ต่างกับการทำความสะอาดสายคาดนิรภัยเท่าไหร่นัก โดยให้ใช้แปรงชุบน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ ขัดเบา ๆ และใช้ไดร์เป่าผมช่วยให้เบาะแห้งไวขึ้น นอกจากนั้นแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ ถอดเบาะออกจากโครงคาร์ซีทเพื่อนำไปตากแดด หรือจะนำไปอบแห้งเพิ่มเติม เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและลดกลิ่นอับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญในการทำความสะอาดคาร์ซีท

ได้ทราบวิธีซักคาร์ซีทแบบฉบับง่าย ๆ กันไปแล้ว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนควรทราบ และให้ความสำคัญเป็นลำดับต่อมา นั่นก็คือ การเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ในการทำความสะอาด เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ปลอดภัย และได้มาตรฐาน เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้ทางผิวหนัง และระบบทางเดินหายใจนั่นเอง 

คุณสมบัติของน้ำยาทำความสะอาดคาร์ซีท สำหรับเด็ก จึงควรเป็นสูตร Organic 100% เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าน้ำยาทำความสะอาดตัวนั้น เหมาะสมกับเด็ก ๆ ไม่มีสารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นเจือปน ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อเด็กได้

นอกจากนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ และเพื่อความมั่นใจของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ที่อาจจะกังวลใจว่าทำเองแล้วจะไม่สะอาดเพียงพอ ก็สามารถเลือกใช้บริการรับซักคาร์ซีทจาก NCS ได้ ด้วยประสบการณ์ที่ให้บริการมาอย่างยาวนาน และมีขั้นตอนมาตฐานในการทำความสะอาด นอกจากคราบสกปรกต่าง ๆ ยังสามารถกำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย โดยเฉพาะในคาร์ซีท ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญของเด็ก ๆ บริการทำความสะอาดคาร์ซีทของ NCS ก็สามารถทำความสะอาดได้อย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การดูดฝุ่น การใช้น้ำยาทำความสะอาด การขัดทำความสะอาด และการเป่าให้แห้งสนิทด้วยเครื่องเป่าประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้เรายังใส่ใจถึงความปลอดภัย ด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติแบบ Organic 100% มั่นใจได้ สะอาดจริง และปลอดภัยกับเด็ก ๆ อย่างแน่นอน

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook