ตัวเรือดคืออะไร? 6 วิธีกำจัดตัวเรือดง่ายๆ

6 วิธีกำจัดตัวเรือดบนที่นอน

เคยสังเกตไหมว่า เวลาตื่นนอน ทำไมถึงรู้สึกว่าคันตามเนื้อตามตัว และบางทีอาจจะเจอกับรอยแดง บวม เป็นตุ่มคัน เช่น แขน ขา ลำคอ นั่นหมายความว่า คุณอาจกำลังโดนแวมไพร์ตัวจิ๋ว ดูดเลือดในยามวิกาลซะแล้ว เพราะตอนนอน เราไม่รู้เลยว่า กำลังโดนอะไรจู่โจมอยู่ ได้แต่สงสัยตัวอะไรกัดบนที่นอน ซึ่งชื่อของมันก็คือ ตัวเรือด นั่นเอง แมลงดูดเลือดที่ใครเห็นต้องรู้สึกยี้และสยองขวัญถ้าโดนกัด เรามาทำความรู้จักกับมันเลยดีกว่าว่าตัวเรือดคืออะไร แล้วจะกำจัดมันออกจากที่นอนอย่างไรได้บ้าง!!

 

ตัวเรือดคืออะไร ?

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของเห็บ หมัด ตัวไรฝุ่น มากกว่า แต่อาจจะไม่คุ้นหูกับเจ้าตัวเรือด ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือแมลงดูดเลือดชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นแมลงตัวเล็กสีดำหรือสีน้ำตาล มีชื่อทางภาษาอังกฤษว่า Bedbug ความยาวของตัวมันก็ประมาณ 5-6 มิลลิเมตร ลำตัวจะออกแบนรีหน่อย มีขา แต่ไม่มีปีก มีปากที่แหลม เตรียมพร้อมสำหรับดูดเลือดมนุษย์โดยเฉพาะ ตัวเรือดนั้นสามารถแพร่พันธุ์ได้เร็วมาก ไข่จะมีสีขาวแต่พอใกล้ฟักตัวจะเป็นสีเข้มข้น ชอบอยู่ในอุณหภูมิที่อุ่น จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมมันถึงชอบมาอยู่บนที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือตามกองผ้าต่างๆ ดังนั้น ถ้ารู้สึกว่าตัวอะไรกัดบนที่นอน ให้สันนิษฐานว่าเป็นตัวเรือดไว้ก่อน จะได้เตรียมหาวิธีกำจัดทัน

วิธีกำจัดตัวเรือด

กำจัดตัวเรือดบนที่นอนมีวิธีไหนบ้าง?

หากเราชัดเจนแล้วว่า มักโดนตัวเรือดกัดบนที่นอนบ่อยๆ ต้องเริ่มหาวิธีกำจัดมันแล้ว ก็มีหลากหลายวิธีการ ที่จะทำให้การนอนสงบสุข โดยไร้ตัวเรือด

 1. ดูดฝุ่นบนที่นอน
 2. เริ่มด้วยวิธีการที่ง่ายที่สุดก่อน คือการเอาเครื่องดูดฝุ่น มาดูดบนที่นอนให้ทั่ว เพราะบางทีเราหาตัวเรือดไม่เจอ ก็ดูดให้ทั่วเตียง ทุกซอกทุกมุมของเตียง แม้กระทั่งขอบเตียง และควรดูดบริเวณรอบๆ เตียงด้วย ถ้าเรามีพรม โซฟ้า ตู้เสื้อผ้า หรืออะไรก็ตามที่คิดว่าตัวเรือดสามารถซุกซ่อนได้ ดูดให้สะอาดเรียบร้อย แล้วอย่าลืมทำความสะอาดตัวกรองที่ดูดฝุ่นด้วย เผื่อตัวเรือดยังติดอยู่

 3. กำจัดตัวเรือดด้วยความร้อน
 4. เพื่อความชัวร์ในการกำจัดตัวเรือด อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล คือเอาเครื่องนอนไปซักด้วยความร้อนอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียส เพราะเป็นความร้อนที่ตัวเรือดไม่สามารถอยู่ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือเอาเครื่องนอนมาต้มกับน้ำร้อนประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วสามารถซักตามด้วยเครื่องซักฟอก ถ้ายังไม่ชัวร์ ก็เอามาเครื่องนอนมาตากแดดอีกครั้ง ในวันที่แสงแดดจัดๆ

 5. เปลี่ยนเครื่องนอนใหม่
 6. หากรู้สึกว่า ตัวเรือดอยู่บนเครื่องนอนเยอะมากเกินกว่าที่จะกำจัดหมดได้ ก็ควรเปลี่ยนเครื่องนอนใหม่ยกชุด แล้วดูแลความสะอาดบนที่นอนให้ดี ของเก่าเอาเก็บไว้ก็ใช้ประโยชน์ต่อไม่ได้ มีแต่ทำให้ตัวเรือดขยายพันธุ์เพิ่ม ทางที่ดีควรตัดสินใจทิ้งไปได้เลย

 7. ฉีดพ่นด้วยน้ำมันหอมระเหย
 8. หากมีตัวเรือดไม่มาก สามารถใช้วิธีกำจัดด้วยน้ำมันหอมระเหยได้ โดยการใช้น้ำมันสกัดธรรมชาติ อย่างเช่น ใบสะระแหน่ ตะไคร้หอม ยูคาลิปตัส ลาเวนเดอร์ มิ้นท์ หรือโรสแมรี่ จะหยดลงบนหัวเตียง หรือใช้ฉีดพ่นตามที่นอนได้เลย เพราะกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ จะช่วยไล่แมลงได้เป็นอย่างดี

 9. ใช้ดินเบากำจัด
 10. เป็นการกำจัดตัวเรือดโดยวิธีธรรมชาติ แต่ไม่ได้นำมาโรยบนที่นอน ลองหาต้นตอที่อาศัยของตัวเรือดดู ถ้าอยู่รอบๆ ขอบห้อง ตามกรอบประตูหน้าต่าง หรือขอบเตียงที่มีรอยแตก ก็เอาไปโรยไว้ โดยดินเบามีประสิทธิภาพดี ช่วยดูดซึมน้ำในตัวเรือด ทำให้ตัวเรือดตายได้ ใช้เวลากำจัด 10-12 วัน

 11. ใช้บริการดูดฝุ่น กำจัดไรฝุ่น แมลง ตัวเรือดบนที่นอน
 12. ถ้าใครหาวิธีกำจัดด้วยตัวเองแล้ว รู้สึกไม่มั่นใจ ให้ลองใช้บริการจากบริษัทที่รับกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น ไร แมลง และตัวเรือดบนที่นอนโดยเฉพาะ ด้วยความเชี่ยวชาญของพนักงาน และอุปกรณ์ที่ครบพร้อม จะช่วยให้ที่นอนสะอาด ปราศจากตัวเรือด นอนหลับพักผ่อนได้อย่างปลอดภัย

หากบ้านไหนกำลังมองหาวิธีกำจัดไรฝุ่น ตัวเรือด ที่รบกวนการนอนหลับ และไม่อยากทนกับการถูกดูดเลือดอีกต่อไป ปรึกษาบริการจาก NCS ได้เลย บริการกำจัดไรฝุ่นที่มีนวัตกรรมที่ดีที่สุด จาก USA และ GERMANY มาทำให้ที่นอนของคุณและ คนที่คุณรักกลับมาสะอาด ปลอดจากเชื้อโรค ไรฝุ่นซึ่ง เป็นสารก่อภูมิแพ้ ปัจจัยอันดับ 1 ในประเทศไทย เครื่องมือและบริการกำจัดไรฝุ่น ผ่านการรับรองมาตรฐานสถาบันในต่างประเทศและในประเทศไทย อุ่นใจกับความสะอาดที่รับประกันได้แน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.ncscleanbed.com/

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook