ตัวไรฝุ่น คืออะไร ? มีวิธีกำจัดตัวไรฝุ่นอย่างไรบ้าง

หากมีอาการคล้ายภูมิแพ้!!!! คัดจมูก คันตา จาม มีน้ำมูก หรือไอ เวลานอน แต่ไม่ได้เป็นไข้หวัด อาจเกิดจากตัวไรฝุ่นบนที่นอนก็ได้ ควรดูดไรฝุ่นที่นอนเพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

ตัวไรฝุ่น คืออะไร

วิธีกำจัดตัวไรฝุ่นอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักกับตัวไรฝุ่น คือ อะไร? อันตรายแค่ไหน?

ตัวไรฝุ่น (Dust Mites) คือ แมงตระกูลเดียวกับเห็บและแมงมุม มีขนาดเล็กมาก ประมาณ 0.1-0.3 มิลลิเมตร จนแทบไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ตัวไรฝุ่น (Dust Mites) ชอบอาศัยอยู่ที่ไหน?

ตัวไรฝุ่น ชอบอาศัยอยู่ตามฝุ่นในบ้าน ซึ่งจะอยู่ได้ทุกสภาพอากาศ แต่จะชอบอากาศอุ่นชื้น หรือที่อุณหภูมิประมาณ 25 – 30 องศาเซลเซียส และไม่ชอบแสงสว่าง ไรฝุ่นจึงมักเกาะอยู่ตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม หรือโซฟาที่เป็นผ้าเสียส่วนใหญ่ โดยตัวไรฝุ่นมักกินเซลล์ผิวหนังที่ถูกผลัดออกของมนุษย์ หรือ รังแคเป็นอาหาร แต่ตัวไรฝุ่นจะไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่สิ่งที่ทำให้เราระคายเคืองอาจเกิดจากการไปสัมผัสกับของเสียของไรฝุ่นจนทำให้คัน และมีอาการจาม จนทำให้เกิดอาการแพ้ และเป็นต้นเหตุของโรคหอบหืดกำเริบจนควบคุมอาการได้ยาก

อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังแพ้ไรฝุ่น

การที่เราปล่อยให้ตัวไรฝุ่นอยู่ใกล้ตัวมากเกินไป จนเราหายใจเอาไรฝุ่นเข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้ได้ โดยปกติเรามักจะแพ้ซากตัวไรฝุ่นที่ตายแล้ว ก็คือแพ้มูลไรฝุ่นนั้นเอง ซึ่งเป็นสารโปรตีนที่กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารภูมิต้านทาน เนื่องจากตามกลไกลของร่างกายเมื่อพบสิ่งแปลกปลอมที่จดจำไว้ว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้  ร่างกายก็จะปล่อยสารฮีสทามีนขึ้นมา เลยทำให้เกิดอาการแพ้ 

โดยแต่ละคนก็จะแสดงอาการแพ้แตกต่างกันไป เช่น คันตา คันจมูก น้ำมูกไหล อาจสังเกตว่ามีอาการแบบนี้เมื่อกลับเข้าสู่ห้องนอนหรือบริเวณโซฟาหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้มีอาการภูมิแพ้ได้ง่าย

5 อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังแพ้ไรฝุ่น

  1. จาม มีเสมหะ ไอ ระคายเคืองในลำคอ
  2. น้ำมูกไหล คัดจมูก หรือคันจมูก
  3. คันตา น้ำตาไหล หรือตาแดง
  4. คันที่ผิวหนัง
  5. ใต้ดวงตาบวมช้ำ

3 วิธีป้องกันตัวไรฝุ่นบนที่นอนทำง่ายๆ

เมื่อเราเห็นอันตรายของตัวไรฝุ่นที่มีต่อสุขภาพแล้วล่ะก็ ควรหาวิธีป้องกันและกำจัดตัวไรฝุ่นเพื่อป้องกันอาการภูมิแพ้และปัญหาสุขภาพระยะยาวซึ่งเรามี 3 วิธีกำจัดตัวไรฝุ่นบนที่นอนง่ายๆมาแนะนำ

1. เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน อย่างสม่ำเสมอ

กำจัดตัวไรฝุ่นบนที่นอน

ผ้าปูที่นอน นับว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเจ้าตัวไรฝุ่น ดังนั้นวิธีที่กำจัดที่ง่ายที่สุดก็คือการนำผ้าปูที่นอนไปซักทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอทุก 2 สัปดาห์ โดยควรใช้ความโหมดน้ำร้อนซึ่งอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศา นาน 15-30 นาที หรือใช้เครื่องอบผ้าด้วยความร้อนในการทำความสะอาดไรฝุ่น บนผ้าปูที่นอน หมอน และเครื่องนอนก็จะช่วยกำจัดตัวและไข่ของไรฝุ่นได้

2. ใช้ผ้ากันไรฝุ่นสำหรับที่นอนก่อนปูนอน

การใช้ผ้ากันไรฝุ่นคลุมกันไรฝุ่นสำหรับที่นอนปูก่อน แล้วค่อยใช้ผ้าคลุมเตียงหรือผ้าปูที่นอนทั่วไปคลุมทับอีกชั้น เพราะผ้าคลุมกันไรฝุ่นนั้นมีการถักทอที่แน่นจนสามารถป้องกันการฟุ้งกระจายของตัวไรฝุ่นและมูลของมันได้ โดยไม่ควรซักผ้าคลุมไรฝุ่นบ่อยเพราะอาจทำให้เส้นใยหลวมขึ้น ควรซักอย่างน้อยเดือนละครั้ง

3. กำจัดตัวไรฝุ่นด้วยบริการของ NCS

การทำความสะอาดไรฝุ่นบนที่นอน บนที่โซฟา บางที่เป็นเรื่องยุ่งยาก อาจไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการทำความสะอาดด้วยตัวเอง ลองเลือกใช้บริการกำจัดไรฝุ่นของ NCS ที่ได้นำนวัตกรรมที่ดีที่สุดจาก USA และ UK มาใช้ในบริการทำความสะอาดที่นอนของคุณและคนที่คุณรัก ให้กลับมาสะอาดและปลอดฝุ่น !!!

เพียงทำความรู้จักกับเจ้าตัวไรฝุ่น และรู้ทันแหล่งกำเนิดของมัน ก็จะช่วยให้คุณรู้วิธีป้องกันตัวไรฝุ่นอย่างถูกวิธี นอกจากวิธีการสังเกตอาการแพ้ไรฝุ่นแล้ว สิ่งที่ควรปฏิบัติคือการกำจัดต้นต่อของตัวไรฝุ่น เพื่อสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก

ขั้นตอนการให้บริการกำจัดตัวไรฝุ่น จาก NCS Clean Bed

 

ขั้นตอนการดูดไรฝุ่น
ขั้นตอนการดูดไรฝุ่น
ขั้นตอนการดูดไรฝุ่น
ขั้นตอนการดูดไรฝุ่น
ขั้นตอนการดูดไรฝุ่น

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook