ตัวเรือดกัด สังเกตยังไง ต้องจัดการตัวเรือดอย่างไร

คงเป็นเรื่องที่น่าตกใจ สำหรับใครหลายคน ที่นอนอยู่บนเตียงดีๆ แต่เช้ามากลับพบว่า รู้สึกคัน เป็นตุ่ม มีจุดแดงตามร่างกาย มันเกิดขึ้นได้อย่างไร จนต้องหาคำตอบ และพบว่า แท้จริงแล้ว กำลังโดนตัวเรือดกัดอยู่ ซึ่งตัวเรือดกัด เป็นภัยร้ายตัวจิ๋วประเภทหนึ่ง ที่แม้มองไม่เห็นตัว แต่ก็ทิ้งรอยไว้อย่างเจ็บแสบ ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่า ว่าตัวเรือดบนที่นอน จะสังเกตยังไง และจะกำจัดตัวเรือดด้วยวิธีใดดี

ตัวเรือดคืออะไร สังเกตอย่างไร

มาทำความรู้จักกับเจ้าตัวเรือดกันก่อน ซึ่งตัวเรือดที่ว่านี้ หลายคน อาจจะคิดว่ามันเป็นเห็บ หมัด ไรฝุ่น แต่จริงๆ ตัวเรือด คือ แมลงดูดเลือดประเภทหนึ่ง มีขนาดตัวที่เล็กมาก บางตัวมีสีน้ำตาล บางตัวมีสีดำ ถ้าจะสังเกตด้วยตาเปล่า บอกเลยมองเห็นยาก เพราะความยาวตัวมันแค่ประมาณ 5-6 มิลลิเมตรเอง ลำตัวแบน มีขา ไม่มีปีก ปากแหลมพร้อมดูดเลือดทุกเวลา ที่น่าทึ่งคือ พวกมันแพร่พันธุ์เร็วมาก ชอบอาศัยอยู่ในที่อุ่นๆ ทำให้เราจะพบตัวเรือด บนที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม และตามกองผ้า ตามบริเวณที่สังเกตเห็นยาก ต้นเหตุของตัวเรือดคือ ห้องที่รก ไม่ค่อยทำความสะอาด ยิ่งเป็นแหล่งของตัวเรือด หากรู้สึกเหมือนโดนอะไรกัด ขณะนอนอยู่ นั่นแหละ ให้รู้ได้เลยว่า คุณอาตกำลังโดนตัวเรือดกัดนั่นเอง!

วิธีกำจัดตัวเรือด

วิธีป้องกันตัวเรือดกัด และการกำจัดตัวเรือด

รู้จักตัวเรือดกันไปแล้ว ก็มาดูกันว่า การกำจัดตัวเรือด วายร้ายตัวจิ๋ว ให้ออกไปจากที่อยู่อาศัย และที่นอนนุ่มๆ ของคุณ จะมีวิธีไหนกำจัดตัวเรือดได้บ้าง

1.ตามหาแหล่งของตัวเรือด

ตัวเรือดมักจะซุกซ่อนอยู่ในมุมต่างๆ ของบ้านได้ทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะตามโครงเตียง ที่นอน โซฟา ซอกหลืบฝาผนัง ถ้ามองไปเจอไข่สีขาวเหลืองเล็กๆ ติดๆ กันอยู่ นั่นแสดงว่า คุณกำลังเจอตัวเรือดเข้าแล้ว ให้รับกำจัดแหล่งที่อยู่อาศัยของมันโดยด่วน

2. ใช้น้ำร้อนซักชุดเครื่องนอนเพื่อกำจัดตัวเรือด

รู้ไหมว่าตัวเรือดไม่สามารถทนทานความร้อนสูงๆ ได้ ดังนั้น เพื่อกำจัดตัวเรือดให้ได้ผล ควรนำชุดเครื่องนอนที่คาดว่ามีตัวเรือดแน่นอน ไปซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือนำมาต้มในน้ำเดือดสัก 10 นาทีก็ได้ รับรองว่าตัวเรือดไม่เหลือบนที่นอนเลย

3. เปลี่ยนที่นอน หรือของใช้ใหม่ป้องกันการแพร่พันธุ์ของตัวเรือด

อย่างที่ทราบกันดีว่า ตัวเรือดขยายพันธุ์ได้ไวมาก สามารถออกลูกออกหลานมาเยอะมาก ถ้ารู้สึกว่า ที่นอน และของใช้กักเก็บตัวเรือดไว้มากเกินไป ให้เก็บม้วนใส่ถุง มัดปากถุงให้แน่นสนิท แล้วเอาไปทิ้งหรือทำลายจะดีกว่า เพราะบางครั้งตัวเรือดอาจรอดกลับมาขยายพันธุ์ได้อีก วิธีที่ดี เปลี่ยนที่นอนหรือของใช้ใหม่ไปเลย เพื่อลดการเกิดของตัวเรือด

4. ใช้สมุนไพรไล่ตัวเรือด

ถ้าไม่ใช้สารเคมีเข้มข้น ตัวเรือดก็คงไม่ตาย แต่จะใช้สารเคมี ก็อันตรายมากไปสำหรับมนุษย์ เลยขอแนะนำให้ใช้สมุนไพรธรรมชาติ อย่างใบสะระแหน่ เพราะมีคุณสมบัติในการขับไล่แมลง โดยการนำมาสับละเอียด และโรยไว้ทั้งที่นอน หรือจะตากแห้ง แล้วนำมาใส่ถุง หรือหยดน้ำมันหอมระเหย ขับไล่ตัวเรือดได้เช่นกัน  

5. ดูดฝุ่นทุกซอกทุกมุมเพื่อกำจัดและป้องกันตัวเรือด

เพื่อการทำความสะอาดที่รวดเร็ว สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นในการดูดกำจัดพวกเรือด โดยเฉพาะตรงที่นอน เพราะพื้นที่ใช้นอน มักมีเชื้อโรคแฝงอยู่ ต้องมีการทำความสะอาดเป็นพิเศษ หลังจากนั้น อย่าลืมน้ำเศษฝุ่นปิดถุงให้มิดชิดก่อนนำไปทิ้ง และทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นด้วย เพื่อไม่ให้ตัวเรือดหลงเหลือ หรือจะใช้บริการกำจัดไรฝุ่น เพื่อทำความสะอาดที่นอน โซฟา ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของตัวเรือด ก็เป็นวิธีที่สะดวกสำหรับคุณวิธีหนึ่ง

ทั้งหมด 5 วิธีนี้ก็คือวิธีกำจัดตัวเรือดเบื้องต้น คุณสามารถทำเองที่บ้านได้ แต่ถ้าหากยังไม่มั่นใจ ว่าตัวเรือดจะหมดไป ขอแนะนำให้เลือกใช้บริการบริษัทกำจัดไรฝุ่น หรือตัวเรือด และที่สำคัญเราขอแนะนำว่าควรทำความสะอาดห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือบริเวณจุดเพาะพันธุ์ตัวเรือดในทุก ๆ เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าวายร้ายตัวจิ๋ว อย่างตัวเรือดมากวนใจอีก

หากใครกำลังมองหาบริการดูดฝุ่น กำจัดไรฝุ่น แมลง ตัวเรือดบนที่นอน NSC เรามีบริการกำจัดไรฝุ่นบนที่นอนและโซฟา ซึ่งเรามีพนักงานที่เชี่ยวชาญประสบการณ์อันยาวนาน ในการทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่น ด้วยอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด มีมาตรฐานจากองค์กรผู้ป่วยโรคภูมิแพ้โดยตรง ทั้งจากเมืองไทย และต่างประเทศ ลูกค้าสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า กระบวนการขั้นตอนทำความสะอาดของ NCS ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นมาแล้ว สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 100% ซึ่งเราเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย โดยสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่ครั้งแรก พนักงานของเราทุกคนถูกฝึกอบรมมาอย่างดีและการให้บริการ ที่ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอน

เพียงเท่านี้ ทุกการนอนหลับของทุกคนในบ้าน ก็จะพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม สบายใจ ไร้ตัวเรือด

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook