วิธีซักที่นอนท็อปเปอร์ ทำอย่างไรให้สะอาดและใยผ้าฟู

วิธีซักที่นอนท็อปเปอร์

ในปัจจุบันหลายๆ ท็อปเปอร์เริ่มได้รับความนิยมมาใช้วางเสริมบนฟูกที่นอนเพื่อเพิ่มความนุ่ม และความสบายที่เพิ่มมากขึ้น แต่เวลาที่เราจะทำความสะอาดเตียงนอน มักจะหยิบเพียงผ้าปูออกไปซักทำความสะอาด และอาจจะลืมหยิบนำ เจ้าท็อปเปอร์ไปตากแดดหรือทำความสะอาด ถึงแม้จะไม่ใช่ผ้าปู แต่ก็ควรหันมาใส่ใจ ที่จะทำความสะอาดท็อปเปอร์ด้วย เพราะถ้าไม่ได้รับการทำความสะอาด ก็จะมีทั้งคราบ ทั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น ที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ได้ด้วย เรามาดูวิธีซักที่นอนท็อปเปอร์กันเลย ว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง

เริ่มต้นด้วยการเตรียมอุปกรณ์สำหรับซักที่นอนท็อป

ก่อนเริ่มต้นวิธีซักท็อปเปอร์ จะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์สำหรับซักก่อน อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่

 1. เครื่องดูดฝุ่น
 2. น้ำยาซักผ้า
 3. ขวดสเปรย์เปล่า
 4. เบกกิ้งโซดา
 5. น้ำส้มสายชูกลั่น
 6. ผ้าสะอาด
 7. น้ำเย็น

 

3 ขั้นตอน วิธีซักที่นอนท็อปเปอร์ ที่คุณสามารถทำตามเองได้ ดังนี้

1.ดูดฝุ่นบนที่นอนท็อปเปอร์ให้สะอาด

เริ่มด้วยการดูดฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ เศษผง ฝุ่น ออกจากที่นอนท็อปเปอร์ก่อน โดยการวางท็อปเปอร์ไว้บนพื้นเรียบ และทำการดูดฝุ่นบริเวณผิวท็อปเปอร์ทั้งหมด ให้ฝุ่นละอองที่เกาะอยู่หลุดออกไป พลิกทำความสะอาดทั้ง 2 ด้าน ตามซอกต่างๆ ให้ครบ การเลือกเครื่องดูดฝุ่น ควรใช้เป็นแบบด้ามถือ มีหัวแปรงขนอ่อน หรือเครื่องดูดฝุ่นแบบน้ำ ที่มีประสิทธิภาพสูง หลังทำความสะอาดแล้ว ก่อนนำมาใช้ ควรทำให้ท็อปเปอร์แห้งสนิทก่อน

2.ซักทำความสะอาดที่นอนท็อปเปอร์

หากพบคราบบนที่นอนท็อปเปอร์ และต้องการขจัดคราบต่างๆ ออกไป มีวิธีง่ายๆ เพียงใช้ เบกกิ้งโซดา หรือน้ำส้มสายชู ที่มีคุณสมบัติขจัดคราบและดับกลิ่นได้ โดยมีวิธีซักทำความสะอาดที่นอนท็อปเปอร์ง่ายๆ ดังนี้

 • การผสมเบกกิ้งโซดา 1 ส่วน ผสมกับน้ำเย็น 2 ส่วน
 • ใช้ผ้าแห้งชุบส่วนผสมเบาๆ เช็ดให้ทั่วบริเวณที่เปื้อน
 • ทิ้งไว้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็ใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าสะอาดเช็ดออก คราบที่ฝังแน่น ก็จะหลุดออกไปได้ทันที

3.นำท็อปเปอร์ไปผึ่งลมหรือแสงแดดให้ให้แห้งก่อนนำมาปูบนที่นอน

ก่อนจะนำท็อปเปอร์กลับมาวางบนที่นอนตามปกติ ให้นำไปผึ่งลมหรือแสงแดดให้แห้งสนิทก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความชื้น กลิ่น และป้องกันการเกิดเชื้อราด้วย หรือหากไม่มีแสงแดด สามารถใช้เครื่องอบผ้าแบบความร้อนต่ำได้ แต่อาจเสียงเกิดความเสียหาย ต้องระมัดระวังให้ดี

คำแนะนำในการซักและดูแลท็อปเปอร์ให้ใช้ได้ยาวนาน

 • ควรหมั่นนำที่นอนท็อปเปอร์ออกมาตากแดดบ่อยๆ เพื่อให้เส้นใยคงสภาพดี นุ่ม ฟู ตลอดเวลา
 • หากต้องการซักที่นอนท็อปเปอร์ด้วยเครื่องซักผ้า ต้องเป็นเครื่องขนาดใหญ่เท่านั้น เพื่อป้องกันท็อปเปอร์เสียหาย
 • หากต้องนำที่นอนท็อปเปอร์ไปซักเครื่อง ให้ใช้โหมดถนอมผ้า เพื่อป้องกันความเสียหาย
 • ถ้าคราบสกปรกไม่เยอะ ไม่ฝังแน่น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดเฉพาะจุดแทน และนำไปตากแดดให้แห้ง
 • หลังซักทำความสะอาด จะต้องผึ่งหรือตากให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการอับชื้นของเส้นใย ไม่จับตัวเป็นก้อน
 • ใช้เทคนิคให้เส้นใยท็อปเปอร์ฟูขึ้น ด้วยการใช้มือตบเบาๆ ตอนตากแดดจัดๆ

 

สามารถซักที่นอนท็อปเปอร์บ่อยแค่ไหน

         ที่นอนท็อปเปอร์ ไม่จำเป็นต้องซักทำความสะอาดบ่อย เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง โดยปกติแล้ว ควรเอามาทำความสะอาดทุก 3 เดือน แต่ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า ท็อปเปอร์ของคุณสกปรกแค่ไหน ถ้าจะต้องเช็คว่า ท็อปเปอร์ถึงเวลาทำความสะอาดหรือยัง ก็ต้องเริ่มเช็ค ตั้งแต่

 • กลิ่น ส่วนใหญ่แล้ว ท็อปเปอร์จะมีกลิ่นมากเพราะเหงื่อเวลานอน เมื่อเริ่มมีกลิ่น ก็ควรซัก และหากมีเชื้อราหนัก ควรรีบเปลี่ยนท็อปเปอร์ใหม่ทันที เพื่อไม่ให้เกิดโรคจากเชื้อรา เช่น ไอ ปวดล้า ปวดหัว
 • คราบ เพราะท็อปเปอร์สามารถมีรอยคราบที่หกเลอะเทอะใส่ได้ ทางออกเมื่อมีคราบเปื้อน ต้องจัดการทำความสะอาดให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย และขจัดคราบได้ง่ายกว่าปล่อยให้ฝังแน่น
 • เปลี่ยนสี ท็อปเปอร์ที่ใช้มานาน สีอาจจะเปลี่ยน หม่นหมอง ซีด จากเหงื่อ หรือมีน้ำเลอะใส่ ซึ่งสีอาจเปลี่ยนกลับมาสดไม่ได้ แต่ทำซักทำความสะอาดได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับวิธีการดูแลและซักที่นอนท็อปเปอร์ แต่หากว่าคุณกำลังมองหาบริการทำความสะอาดที่นอน ที่นอนท็อปเปอร์ ขจัดคราบ รวมถึงบริการกำจัดฝุ่น ลองเลือกใช้บริการกับ NSC ได้ ที่นี่เรามีพนักงานที่เชี่ยวชาญประสบการณ์อันยาวนาน ในการทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่น ด้วยอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด มีมาตรฐานจากองค์กรผู้ป่วยโรคภูมิแพ้โดยตรง ทั้งจากเมืองไทย และต่างประเทศ ลูกค้าสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า กระบวนการขั้นตอนทำความสะอาดของ NCS ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นมาแล้ว สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 100% ซึ่งเราเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย โดยสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่ครั้งแรก พนักงานของเราทุกคนถูกฝึกอบรมมาอย่างดีและการให้บริการ ที่ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอน นอนหลับสบายไปกับความสะอาด นุ่ม ฟูแน่นอน

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook