7 ภัยร้ายใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง กับการไม่ทำความสะอาดที่นอน ภูมิแพ้จากไรฝุ่น

กำจัดเชื้อโรคบนที่นอน

การดูแลรักษาของภายในบ้านของเรานั้นสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับสิ่งของใกล้ตัวที่เราต้องใช้ทุกๆวัน เช่นที่นอน และโซฟาผ้า เพราะถือว่าเป็นที่ที่ร่างกายเราต้องแนบชิดกับมันแทบจะตลอดเวลาที่อยู่บ้าน เพราะฉะนั้นการซักหรือทำความสะอาดที่นอน และทำความสะอาดโซฟา จึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งวิธีการการทำความสะอาดโซฟาผ้าและที่นอนนั้น ก็ไม่ได้ยากและเป็นเรื่องที่ไกลตัวเราเท่าไร แต่หลายคนก็มักจะทำเป็นหลง ๆ ลืม ๆ ไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาดของที่นอนและโซฟากันมากนัก เพราะวิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าและที่นอนนั้น ค่อนข้างยากเพราะโซฟาผ้าและที่นอนก็มีน้ำหนักไม่เบาเลย จะให้ยกไปตากแดดทุกสัปดาห์ หรือจัดการทำความสะอาดบ่อย ๆ คงจะไม่ไหว ซึ่งการชดเชยที่สามารถทำได้ก็มีแต่ เพียงวิธีทำความสะอาบโซฟาผ้าเฉพาะจุด หรือ วิธีการทำความสะอาดโซฟาผ้าเมื่อโซฟาเปื้อนในบริเวณนั้นๆ ซึ่งก็เป็นวิธีทำความสะอาดโซฟาผ้าเฉพาะหน้าได้ในระดับหนึ่ง แต่การจะปล่อยให้ที่นอน สะสมฝุ่นไรและเชื้อโรคนั้นก็ไม่ควร เพราะจะนำมาซึ่งภัยร้ายต่างๆ 7 อย่างด้วยกัน คือ :

กำจัดเชื้อโรคบนที่นอน

ภัยร้ายอย่างแรก ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

ป่วยบ่อย : คนในครอบครัว ร่างกายทรุดโทรม ป่วยง่าย เนื่องจาก ต้องหายใจเอาสิ่งสกปรก ทั้งฝุ่น เชื้อโรค เศษซากจากไรฝุ่น ข้างในที่นอนเข้าไปทุกคืน ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกาย

โตและเรียนรู้ได้น้อยกว่าคนอื่น

ภัยร้ายอย่างที่สอง ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

ลูกน้อย โต และเรียนรู้ได้ช้ากว่าคนอื่น : Growth Hormone หรือฮอโมนแห่งการเจริญเติบโต สำหรับใครที่มีลูก ลูกน้อยของเราการเจริญเติบโต และเรียนรู้อาจได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากการหายใจเอาฝุ่น เชื้อโรค เข้าไปทุกคืน ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม ส่งผลให้ โกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) หลั่งได้น้อยกว่าเด็กที่หลับลึก หรือหลับปกติในวัยเดียวกัน ในการวิจัยที่มหาวิทยาลัย Aukland ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่ากลุ่ม เด็กที่ได้หลั่งสาร โกรท ฮอร์โมนอย่างเต็มที่ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น IQ สูงขึ้น การเรียนรู้ รับรู้ได้ดี ผลการเรียนดีขึ้น และมีผลช่วยลดอาการเซลล์สมองตาย โดยเฉพาะสมองส่วนด้านความจำ ความคิดวิเคราะห์ได้

ผิวพรรณ เหี่ยวยุ่น สมรรถภาพเสื่อม

ภัยร้ายอย่างที่สาม ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

หน้าตา ผิวพรรณ เหี่ยวย่น สมรรถภาพเสื่อม : พูดถึงเรื่อง Growth Hormone กันต่อ โกรทฮอร์โมนฮอร์โมน เป็น ฮอร์โมนที่หลั่งมาจากต่อมไร้ท่อ สร้างจากต่อมพิทูอิทารีภายใต้สมอง รู้จักกันดีในฉายาว่า “น้ำพุแห่งความหนุ่มสาว”

  • โกรทฮอร์โมนนั้นจะผลิตในขณะที่เรานอนหลับ มีการหลั่งในชั่วโมงแรกหลังจากที่หลับสนิท ช่วยสร้างการเจริญเติบโตในวัยเด็ก และฟื้นฟูระบบในร่างกายหลายด้าน เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก ความจำ ผิวพรรณ สมรรถภาพทางเพศ
  • หากเราไม่เคยทำการซักโซฟาและที่นอน หรือใช้วิธีทำความสะอาดโซฟาเฉพาะจุดเท่านั้น จะมีผลกระทบให้การนอนหลับของเราจะไม่สนิท หรือนอนหลับไม่เต็มอิ่ม เนื่องจากหายใจไม่สะดวก เพราะฝุ่นและเชื้อโรคในที่นอน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ โกรทฮอร์โมน หลั่งออกมาไม่เต็มที่ ส่งผลให้ ผิวพรรณ ร่างกาย สมรรถภาพ ในร่างกายโดยรวมทรุดโทรมลง
อ้วน

ภัยร้ายอย่างที่สี่ ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

น้ำหนักขึ้น! ฮีทเตอร์ สเตเบิลตัน นักเคมีด้านสิ่งแวดล้อม และ ทีมงาน จาก Duke University ใน Durham รัฐ นอร์ธ แคโรไลน่าพบว่า ฝุ่นละอองทั้งในบ้านและที่ทำงาน สามารถที่จะส่งสัญญาณไปกระตุ้นเซลล์ไขมันของมนุษย์ให้เจริญเติบโตขึ้น และนี่แหละที่จะทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายของคุณทำงานช้าลง

  • จากงานวิจัย ได้ทำการทดลองโดยการเก็บฝุ่นตัวอย่างจากบ้านและออฟฟิศ โดยพบว่าวัตถุบางชิ้นในฝุ่นก็สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นโปรตีนที่เรียกว่า PPAR-gamma1 ได้ ซึ่งโปรตีนตัวนี้ก็พบได้ในเนื้อเยื่อมนุษย์เช่นกัน และเจ้าตัวนี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ไขมันเจริญเติบโตได้ด้วย ซึ่งก็อาจจะตีความได้ว่า โปรตีนตัวนี้แหละที่อาจทำให้เรามีความเสี่ยงอ้วนมากขึ้น

 

 

สิวบุก

ภัยร้ายอย่างที่ห้า ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

สิวบุก! : การอาศัยอยู่กับสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นเยอะ เป็นปัจจัยเสริมทำให้สิวอุดตันเกิดขึ้นได้

  • สิว โดยทั่วไปแล้ว เกิดจาก การอุดตันของต่อมไขมัน ถ้าสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะที่นอนมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่เยอะ สิวอุดตัน สิวผดก็มักจะผุดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นแนะนำให้ซักที่นอนและ เปลี่ยนผ้าปู ปลอกหมอนเป็นประจำ

 

 

กรน

ภัยร้ายอย่างที่หก ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

นอนกรน! : สาเหตุของ “นอนกรน” เป็นผลมาจากทางเดินหายใจตอนบนตีบแคบลงหรือถูกปิดกั้นขณะหายใจ หนึ่งในสาเหตุที่เกิดคือ “ทางเดินหายใจบริเวณจมูกถูกปิดกั้น” พบได้ในผู้ป่วยภูมิแพ้ ผู้ป่วยไซนัสอักเสบ เนื่องจาก การหายใจที่ไม่สะดวกตลอดทั้งคืน

กำจัดเชื้อโรคบนที่นอน

ภัยร้ายอย่างที่เจ็ด ของการไม่ยอมทำความสะอาดเตียงนอน และไม่ยอมทำความสะอาดโซฟา

ไอ จาม น้ำมูกไหล ผื่นแพ้ : จากการวิจัย ในประเทศไทยและต่างประเทศ สาเหตุอันดับ 1 ของภูมิแพ้มาจากเจ้าตัว “ไรฝุ่น” สำหรับคนที่แพ้ อาจจะมีอาการ มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล คันตามตัว หรือหายใจไม่ออก ทุกครั้งที่ตื่นนอน

เนื่องจาก เวลานอน เราหายใจสิ่งสกปรกเข้าไปตลอด ร่างกายของเรามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น (ที่พบมาก เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ แมลงสาบ ละอองเกสร) มากเกินกว่าปกติ

หากไม่ได้ซักที่นอน จะทำให้เกิดอาการเช่น น้ำมูกไหล คัดจมูก ไอจาม คันตารอบดวงตา เพราะร่างกายผลิตภูมิต้านออกมามากเกินไปนั่นเอง มีอาการไปนานๆ อาจก่อให้ลามไปถึง ไซนัส หลอดลมอักเสบ และมะเร็งปอดได้

ภัยร้ายที่กล่าวมาข้างต้นในห้องนอนนั้นใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะเราสัมผัสโซฟาและที่นอนในทุกๆคืน เราจึงต้อง จึงต้องใส่ใจดูแล เป็นพิเศษ อย่าปล่อยให้สิ่งไม่พึงประสงค์มาทำร้ายสมาชิกในครอบครัวของเรา ซึ่งหากท่านไม่มีเวลาทำความสะอาดโซฟาผ้าหรือที่นอนแล้วหล่ะก็สามารถใช้บริการรับทำความสะอาดที่นอน ของ NCS ได้ เพราะเราเป็นผู้มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานเกี่ยวกับการทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่น ด้วยอุปกรณ์ ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด มีมาตรฐานจากองค์กรผู้ป่วยโรคภูมิแพ้โดยตรง เพื่อสุขภาพจิตที่ดี และสุขภาพกายที่แข็งแรงของครอบครัวและบุคคลที่เรารัก

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook