ผงฝุ่นในอากาศมีโทษและมีประโยชน์อย่างไร

เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า ฝุ่นละอองนั้น เป็นปัญหาทางด้านมลพิษในอากาศเป็นอันดับต้นๆ ยิ่งประเทศเรา มีมลพิษจากทั้งฝุ่นละอองในอากาศ ทั้งควันจากท่อไอเสียรถ และอีกหลายสิ่งที่ทำลายสุขภาพของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นทางตรงและทางอ้อม แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฝุ่นละอองในอากาศนั้น ดันมีประโยชน์ และโทษในเวลาเดียวกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า ผงฝุ่นในอากาศมีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง

ฝุ่นละออง เป็นอนุภาคของแข็งที่มีขนาดเล็กจิ๋วมาก มองในตาเปล่าแทบไม่เห็น จนกว่าจะมากระทบกับร่างกาย เสื้อผ้า ของใช้ของเรา ซึ่งฝุ่นเหล่านี้ จะล่องลอยในอากาศ เกิดจากวัตถุต่างๆ ที่ถูกกระแทก บด แตกออกมาเป็นชิ้นเล็ก จนถูกกระแสลมพัดกระจายในอากาศ และตกสู่พื้น

แหล่งที่มาของฝุ่นละออง มี 2 ประเภทใหญ่ นั่นก็คือ ฝุ่นละอองในอากาศ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจาดกระแสลมที่พัดตามธรรมชาติ ทำให้เกิดฝุ่น ที่มาจากดิน ทราย ละอองน้ำ ควันป่า ฝุ่นจากทะเล ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือ ฝุ่นละอองที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ อย่างเช่น การคมนาคมต่างๆ รถบรรทุกหิน ดิน ทราย ไอเสียจากรถยนต์ ถนนสกปรก การก่อสร้าง และฝุ่นที่เกิดจากยางรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรมที่มีการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง หรือทำการผลิตจนมีฝุ่นออกมา

ผงฝุ่นในอากาศมีโทษและมีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์และโทษของฝุ่นละออง

ประโยชน์ของฝุ่นละอองในอากาศ มีจริงไหม

เราอาจจะเคยชิน กับการรับรู้ว่าฝุ่นมีแต่โทษ ซึ่งจริงๆ โทษก็มีเยอะมากนั่นแหละ เพียงแต่ ความเป็นฝุ่น มันก็พอมีประโยชน์อยู่บ้าง โดยในทางวิทยาศาสตร์ ฝุ่นละอองในอากาศ มีผลทำให้เกิดการกลั่นตัวของหยดน้ำ หรือทำให้ฝนตกได้ ซึ่งถ้าในชั้นบรรยากาศปราศจากฝุ่นละออง นานๆ ฝนก็จะตกที อากาศก็จะแห้งแล้ง ฝุ่นทำหน้าที่เป็นเหมือนนิวเคลียส ให้ไอน้ำเกิดการกลั่นตัวขึ้นมา ก้อนเมฆก็เช่นเดียวกัน เป็นไอน้ำที่จับตัวกับกลุ่มฝุ่น ดังนั้น ฝุ่นละออง มันมีประโยชน์ที่ทำให้ธรรมชาติดูอุดมสมบูรณ์

ส่วนประโยชน์ในทางการใช้ชีวิตปะจำวันที่มองเห็นด้วยตาเปล่า ก็คือ ฝุ่น เป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้เรารักษาสุขภาพ และทำให้มองเห็นว่า บ้าน รถ หรือสิ่งของต่างๆ ที่วางอยู่เริ่มสกปรกแล้ว ควรถึงเวลาทำความสะอาดได้ เช่น การทำความสะอาดห้องนอน หากที่นอนมีฝุ่นมาก ก็ต้องนำออกมาซักทำความสะอาดกำจัดฝุ่น เพื่อไม่ให้ก่อเกิดโรคและภูมิแพ้

โทษของฝุ่นละอองในอากาศ

แน่นอนว่า ฝุ่นละอองในอากาศ มีข้อเสีย มากกว่าข้อดีอยู่แล้ว เพราะมันส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และชีวิตของมนุษย์มากมาย เป็นอันตรายคุกคามต่อสุขภาพ โดยส่งผลตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่

  • ระบบหัวใจ ฝุ่นละอองในอากาศ สามารถทำให้กล้ามเนื้องหัวใจผิดปกติเฉียบพลันได้ เช่น หัวใจวาย หัวใจเต้นเร็ว และหยุดเต้นได้ หากสะสมอนุภาคของฝุ่นละอองขนาดเล็กในร่างกายเป็นเวลานาน
  • ระบบปอดและทางเดินหายใจ ส่งผลโดยตรงให้เกิดโรคเกี่ยวกับปอด และระบบทางเดินหายใจ ใครเป็นหอบหืดอยู่แล้ว สามารถทำให้อาการกำเริบได้ เกิดโรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอด
  • ระบบสมอง ผู้ที่รับฝุ่นละอองในอากาศมานาน เสี่ยงต่อการเกิดโรคเลือดเลือกในสมองตีบ ความดันโลหิตสูง และเกิดลิ่มเลือดในสมองได้
  • ระบบผิวหนัง ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง เมื่อโดนฝุ่นละอองอนุภาคขนาดใหญ่ บางคนอาจเป็นผื่นแพ้จากฝุ่นละอองในอากาศเหล่านี้ได้

ควรป้องกันไม่ให้โดนฝุ่นที่สูงนอกบ้านอย่างไร

         ในช่วงที่บ้านเรา มีฝุ่น PM.2.5 สูงมาก ควรหาวิธีการหลีกเลี่ยงเจอฝุ่นมลพิษเหล่านี้ โดยการ

  • ลดกิจกรรมนอกสถานที่ ความเสี่ยงที่จะโดนฝุ่นละอองในอากาศเข้าสู่ร่างกายมาก เมื่อทำกิจกรรมอยู่นอกบ้านบ่อยๆ ทางที่ดี ควรวางแผน ที่จะไปข้างนอกให้น้อยลง หรือหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีจราจรติดขัด เขตเมืองใหญ่ที่หนาแน่นไปด้วยมลพิษทางอากาศ
  • ย้ายกิจกรรมไปในอาคาร ถ้าวันไหนฝุ่นมีมาก จนเสี่ยงเกินไป ให้เปลี่ยนกิจกรรมมาทำในอาคารแทน เพื่อป้องกันฝุ่น เช่น ถ้าชอบออกกำลังกายนอกบ้าน วิ่ง เดิน เป็นประจำ เปลี่ยนมาเข้ายิมที่สะอาดแทน
  • อย่าลืมปิดหน้าต่าง ถ้าฝุ่นมลพิษเยอะ ก็ควรปิดหน้าต่าง เปิดแอร์ และเปิดเครื่องฟอกอากาศ ที่มีเครื่องกรองอนุภาคฝุ่นละอองประสิทธิภาพสูง เพื่อลดระดับฝุ่นในบ้าน หรืออาคาร
  • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ถึงแม้โควิดจะลดลง แต่ฝุ่นไม่ลดลงเลย ควรสวมหน้ากากอนามัย ที่ป้องกันอนุภาคของฝุ่นละลองในอากาศได้

ฝุ่นละอองเข้ามาในบ้าน ทำอย่างไร

         สำหรับที่อยู่บ้าน แน่นอน ต้องประสบปัญหากับฝุ่นละอองในอากาศ ที่ปลิวเข้ามาสะสมภายในบ้าน และห้องต่างๆ ส่งผลให้อากาศในบ้านไม่ดี เกิดไรฝุ่น เกิดภูมิแพ้ ซึ่งจะต้องมีวิธีกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง โดยต้องหมั่นทำความสะอาดห้อง ดูดฝุ่นทุกซอกทุกมุม ที่มีการกักเก็บฝุ่น ที่นอน ผ้าปูที่นอน โซฟา ผ่าม่าน และสิ่งของที่กักเก็บฝุ่นละอองได้ ก็ควรถอดออกมาซัก หรือใช้วิธีเช็ดทำความสะอาด เพื่อขจัดฝุ่น ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านทุกสัปดาห์ เพื่อลดฝุ่นละอองภายในบ้านลง

หากใครกำลังมองหาบริการกำจัดไรฝุ่น ซักทำความสะอาดที่นอน ขจัดคราบ กำจัดฝุ่นละอองในอากาศ เลือกใช้บริการกับ NSC ได้ ที่นี่เรามีพนักงานที่เชี่ยวชาญประสบการณ์อันยาวนาน ในการทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่น ด้วยอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด มีมาตรฐานจากองค์กรผู้ป่วยโรคภูมิแพ้โดยตรง ทั้งจากเมืองไทย และต่างประเทศ ลูกค้าสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า กระบวนการขั้นตอนทำความสะอาดของ NCS ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นมาแล้ว สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 100% ซึ่งเราเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย โดยสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่ครั้งแรก พนักงานของเราทุกคนถูกฝึกอบรมมาอย่างดีและการให้บริการ ที่ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอน ไม่เห็นแม้แต่ฝุ่นละอองเกาะตัวภายในบ้าน และอาคาร

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook