วิธีกำจัดขนแมวบนที่นอนง่ายๆ เพื่อลดอาการแพ้ขนแมว

อาการแพ้ขนแมว

สำหรับทาสแมวแล้ว อะไรก็ยอมได้ เพราะความน่ารักของเจ้าแมวเหมียว ซึ่งอาจส่งผลให้เจ้าของใจอ่อนกับให้เจ้าแมวมานอนอยู่บนที่นอนหรือโซฟาด้วยอยู่บ่อย ๆ  จนทำให้เจอปัญหาขนแมวทิ้งไว้บริเวณห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น คุณเจ้าของก็ยังให้ปณิธานว่าจะต้องอยู่ร่วมกันกับแมวให้ได้

โดยปกติแล้วขนของแมวจะร่วงง่าย ก็จะมีแต่ขนเต็มบ้านไปหมด จนทำให้เกิดปัญหาเรื่องขนแมว ที่มักกวนใจของเหล่าคนรักแมวอย่างมาก และหลายคนกลับแพ้ขนแมว จนทำให้เหล่าทาสแมวเกิดปัญหาด้านสุขภาพขึ้นได้ เรามาดูกันว่า อาการแพ้ขนแมว มีอาการอย่างไรบ้าง พร้อมมาดูวิธีกำจัดขนแมวบนที่นอนง่ายๆ

อาการแพ้ขนแมว เป็นอย่างไร

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เลี้ยงแมว ที่มีอาการแพ้ขนแมว จะมีแสดงอาการออกมาหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น อาการคัน หรือบวม บริเวณเยื่อรอบดวงตาหรือจมูก บางครั้งก็จะมีอาการตาอักเสบ ผื่นขึ้นตามใบหน้า คอ และหน้าอก รวมไปถึง อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จาม ไอ ระคายคอ หายใจผิดปกติ อาหารแพ้ขนแมวจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการแพ้ หากใครมีอาการแพ้ขนแมวมาก ก็ควรไปพบแพทย์เป็นการด่วน

อาการแพ้ขนแมวเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

สาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ขนแมว คือ สารที่เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้จากแมว” ที่สามารถพบได้ในน้ำลายและบนผิวหนังของแมว โดยสารตัวนี้จะมีขนาดเล็กมาก เมื่อน้องแมวเลียขน จะมีสารก่อภูมิแพ้เคลือบบนขนแมวและสะสมอยู่ได้นานถึง 5-6 เดือนเลย

จะสังเกตอย่างไรว่าแพ้ขนแมว

  1. ปัจจุบันมีเทคนิคทางการแพทย์ที่สามารถตรวจโรคภูมิแพ้ขนแมว โดยสามารถตรวจได้ 2 วิธี คือ การทดสอบทางเลือด และการทดสอบทางผิวหนังโดยวิธีการสะกิด (Skin prick test) 
  2. ใช้การสังเกตว่า เมื่ออยู่ใกล้แมวแล้วมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ให้ลองอยู่ห่างจากน้องแมวประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ซึ่งถ้าหากอาการดีขึ้นเมื่ออยู่ห่างจากน้องแต่กลับมาเป็นอีกเมื่ออยู่ใกล้น้องแมวอีกครั้ง ก็ให้ตั้งข้อสังเกตว่า เราอาจจะเป็นภูมิแพ้น้องแมว
ผ้ากันไรฝุ่น กันฝุ่นได้มั้ย

5 วิธีกำจัดขนแมวง่ายๆ ทำอย่างไรบ้าง

ทาสแมวย่อมเข้าใจดี ว่าการเลี้ยงแมว นอกจากปัญหาที่น้องแมวชอบฉี่รดที่นอนแล้ว ยังต้องเจอปัญหาขนแมว แต่เราจะปล่อยให้เป็นปัญหาต่อไปเรื่อยๆ คงไม่ได้ เพื่อลดการกวนใจจากขนแมว ทาสแมวจึงต้องหาวิธีกำจัดขนแมว โดยเฉพาะการกำจัดขนแมวบนที่นอนด้วย เรามาดูกัน มีวิธีกำจัดขนแมวแบบไหนได้บ้าง

1.     ใช้ถุงมือยางกำจัดขนแมว

เป็นวิธียอดนิยม ที่หาซื้อได้ง่าย และค่อนข้างเห็นผลซะด้วย เพราะที่ถุงมือยาง จะมีความหนึบหนับ เมื่อลูบไปมาบริเวณที่มีขนแมว ไฟฟ้าสถิตจะเกิดขึ้น และขนแมวจะติดกับถุงมือ ช่วยกำจัดขนแมวได้อย่างรวดเร็ว

2.     ไม้กวาดซิลิโคนกำจัดขนแมว

ไม้กวาดซิลิโคน เป็นตัวแปรงที่ทำมาจากซิลิโคน ให้ประสิทธิภาพเดียวกันกับถุงมือยาง แต่ไม้กวาดซิลิโคน จะสามารถใช้ทำความสะอาดกับพื้นที่กว้างๆ ได้ และสามารถกำจัดขนแมวได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน เหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้และต้องทำความสะอาดบ้านเอง

หลังจากใช้เสร็จ ให้ล้างขนแมวยออกจากไม้กวาดซิลิโคนด้วยน้ำเปล่า หรือในบางยี่ห้อสามารถนำไปอบฆ่าเชื้อผ่านความร้อนก็ได้

3.     ใช้ลูกกลิ้งกาวกำจัดขนแมว

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้กันบ่อยมาก โดยเฉพาะกับบนเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เวลาอุ้มแมว เล่นกับแมว มักจะมีขนติดตามตัว ใช้ลูกกลิ้งกลาวถูไถให้ทั่วตามร่างกาย ขนแมวก็จะติดกับตัวกระดาษกาวนั้น และทิ้งได้เลย สำหรับใครที่ไม่มีลูกกลิ้งกาว เทปกาวขนาดใหญ่ ก็สามารถนำมากำจัดขนแมวได้

4.     เครื่องดูดฝุ่นกำจัดขนแมว

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากสำหรับคนที่มีเครื่องดูดฝุ่นอยู่แล้ว ซึ่งสามารถนำเครื่องดูดฝุ่นมากำจัดขนแมวได้ทันที แต่ควรเลือกเครื่องที่มีกรองฝุ่นขนาดเล็ก ที่สามารถกำจัดขนแมว ไรฝุ่น ฝุ่นที่มองไม่เห็นได้

สำหรับการกำจัดขนแมว ควรใช้หัวที่มีแปรง หรือหัวแบนเล็ก เพื่อให้ดูดซอกซอนในทุกมุมของบ้าน ช่วยกำจัดขนแมวได้ดี

5.     ใช้บริการกำจัดขนแมว

แน่นอนว่า หากการทำความสะอาดด้วยตนเองมันยาก เพราะต้องทำทั้งบ้าน ทำเองไม่ไหว การใช้บริการ บริษัทกำจัดฝุ่น ที่สามารถทำความสะอาดได้ทั้งฝุ่น ไรฝุ่น สิ่งสกปรก ขนแมว เพื่อป้องกันภูมิแพ้ ก็เป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุด บ้านสะอาดแน่นอน

หากใครกำลังมองหาบริการกำจัดไรฝุ่น กำจัดขนแมว ดูดฝุ่น สิ่งสกปรก ทำความสะอาดบ้านด้วยเครื่องมือทันสมัย เลือกใช้บริการกับ NSC ได้ ที่นี่เรามีพนักงานที่เชี่ยวชาญประสบการณ์อันยาวนาน ในการทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่น และขนแมว ด้วยอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด มีมาตรฐานจากองค์กรผู้ป่วยโรคภูมิแพ้โดยตรง ทั้งจากเมืองไทย และต่างประเทศ ลูกค้าสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า กระบวนการขั้นตอนทำความสะอาดของ NCS ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นมาแล้ว สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 100% ซึ่งเราเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย โดยสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่ครั้งแรก พนักงานของเราทุกคนถูกฝึกอบรมมาอย่างดีและการให้บริการ ที่ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอน

อาการแพ้ขนแมว เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ ถ้ามีการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ด้วยการกำจัดขนแมวในวิธีต่างๆ แมวเป็นสัตว์น่ารัก และเป็นสิ่งมีชีวิตที่มนุษย์ต้องทำความเข้าใจ เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันกับแมวให้ได้ เมื่อเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องของขนแมว เลือก NSC มาช่วยกำจัดขนแมว เพื่อความสุขในการเลี้ยงแมวได้อย่างสบายใจ

Contact us

ค้นหาสาขาที่ให้บริการใกล้บ้านท่าน

* กดที่เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไลน์เพื่อติดต่อข้อมูลเพิ่ม

Natural Cleaning System

กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

ชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook

Natural Cleaning System

เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์

Line official

Facebook