สูตรกำจัดคราบเลอะง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

เชื้อราเริ่มมาอาศัยอยู่บนที่นอนแล้ว ทำยังไงดี?

กำจัดคราบที่นอน

คนเราสามารถหลับได้สนิทมากขึ้นในที่มืด ดังนั้นที่นอนจึงมักจะถูกวางให้อยู่ในที่ที่แดดส่องถึงได้น้อยที่สุด เป็นเหตุทำให้เชื้อราเกิดขึ้นบนที่นอน หากอยากรู้ว่าที่นอนของคุณมีเชื้อราหรือไม่ ให้ลองสังเกตจากกลิ่นเหม็นอับที่มาจากที่นอน หากเริ่มมีกลิ่นอับแล้ว ให้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อให้ทั่วฟูกนอน หรือน้ำอุ่นผสมไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์เช็ดลงบนรอยเชื้อรา จากนั้นยกที่นอนออกไปตาดแดดจัดๆ หรือแค่ดูดฝุ่นออกจากที่นอนให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

กริ๊ดดด!!! ประจำเดือนมาไม่รู้ตัว ทำให้คราบเลือดเลอะบนที่นอน ซักออกยากมาก

อย่างที่รู้กันว่าเลือดของคนเรานั้นมีโปรตีนอยู่เยอะมาก ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด มนุษย์เมนส์หลายคนอาจมีเรื่องให้ปวดหัวต่อการขจัดคราบเลือด แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพียงแค่คุณใช้น้ำอุ่นผสมเกลือเข้าด้วยกัน แล้วมาฉีดพ่นลงบนคราบเลือดให้ชุ่ม ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบออกได้เลย เนื่องจากเกลือมีส่วนให้โปรตีนในเลือดแตกตัว ทำให้คราบสามารถขัดออกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
หรือหากวิธีแรกยังไม่ได้ผล คุณก็ยังสามารถกำจัดคราบเลือดออกได้โดยการผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำ อัตราส่วน 2:1 แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นไปฉีดหรือป้ายลงบนคราบเลือดทั้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดคราบจนกว่าจะออกหมดจด

กลิ่นฉี่คงทน กำจัดคราบออกแล้ว แต่กลิ่นยังอยู่!!

ปัญหากลิ่นฉี่บนที่นอนติดทนนาน เป็นเรื่องที่อยู่คู่บ้านไทยมาแต่โบราณ แต่วันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปง่ายๆ เพียงแค่หากเกิดคราบฉี่บนที่นอน ให้พยายามเช็ดออกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ (หากฉี่ซึมลึกลงไปในพื้นที่ด้านในของที่นอนจะทำให้ยากต่อการขจัดกลิ่น) จากนั้นให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดชนิดเอนไซม์ลงไปบนคราบ เสร็จแล้วโรยเบกกิ้งโซดา เพื่อให้เบกกิ้งโซดาทำปฏิกิริยากับคราบฉี่ โดยการดูดคราบฉี่ออกมา??? จากนั้นให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดคราบให้หมด เพื่อให้แน่ใจว่ากลิ่นฉี่จะหายหมด แนะนำให้หลังการทำความสะอาดแล้วให้ยกที่นอนไปตากแดดจัดด้วยนะคะ